AliveCor KardiaBand, một bộ cảm biến tương thích với Apple Watch, có thể phát hiện mức độ nguy hiểm của kali trong máu với độ chính xác lên tới 94%.

KardiaBand của AliveCor là một cảm biến gắn vào một khe trên dây đeo của chiếc đồng hồ thông minh này. Người sử dụng chỉ cần chạm vào cảm biến, sau đó sẽ đọc được hoạt động điện của tim, được gọi là điện tâm đồ (EKG). Việc đọc này có thể cho chúng ta phát hiện được nhịp tim bất thường và rung tâm nhĩ (AFib), và cảm biến này sẽ gửi thông tin đến một ứng dụng. Hôm qua, tại Hội nghị Các trường đại học về Tim Mạch của Hoa Kỳ ở Florida, Giám đốc điều hành AliveCor, Vic Gundotra, đã trình bày nghiên cứu với Mayo Clinic cho thấy cùng một công nghệ có thể phát hiện ra mức kali quá cao trong máu, được gọi là tăng kali huyết.

Tăng kali huyết có thể gây ra từ bệnh tiểu đường, mất nước, và bệnh thận mãn tính. Nó có thể dẫn đến suy thận và suy tim và nói chung không gây ra các triệu chứng rõ ràng – có nghĩa là bạn có thể đang mắc phải căn bệnh này nhưng không hề hay biết.

Quá nhiều kali can thiệp vào hoạt động điện của tế bào, bao gồm các tế bào tim. Điều này có nghĩa là nó nguy hiểm cho tim – nhưng nó cũng có nghĩa là mức kali cao làm thay đổi điện đọc của trái tim, có nghĩa là một mô hình EKG nhất định có thể tiết lộ sự hiện diện của việc quá nhiều kali trong máu, theo Gundotra. AliveCor đã làm việc với Mayo Clinic để phát triển một thuật toán mới cho KardiaBand có thể phân tích dữ liệu EKG và phát hiện xem người dùng có tăng kali huyết hay không. Bộ dữ liệu bao gồm 2 triệu EKG liên kết đến 4 triệu giá trị kali, được thu thập trong vòng hơn 23 năm.

Để đào tạo AI với các điểm dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã lấy bộ dữ liệu và chia thành các phần khác nhau. Họ đã sử dụng một số dữ liệu để đào tạo một mạng lưới. Về cơ bản, họ đã “chỉ dạy” nó mô hình EKG nào cho thấy sự tăng kali huyết, và để các AI tự học hỏi cái cách để phát hiện ra mô hình dạng như vậy. Một khi cuộc huấn luyện đã hoàn thành, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra AI trên một phần khác của dữ liệu để xem rằng nếu chỉ cần đưa ra EKG thì họ có thể biết được tình trạng này có tăng kali huyết hay không. Và độ chính xác của nó rơi vào khoảng từ 90 đến 94%.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng EKG có thể không phải là cách tốt để chẩn đoán việc tăng kali huyết, nhưng công bằng mà nói thì nghiên cứu đó còn rất hạn chế. Một nghiên cứu khác gợi ý rằng các bài đọc EKG có thể không đủ nhạy để phát hiện được người bị tăng kali huyết và rằng tình trạng này không phải lúc nào cũng gây ra một bài đọc EKG khác thường

Sẽ cần có một khoảng thời gian trước khi chúng ta thấy công nghệ mới này trở nên phổ biến. Tháng 11 năm ngoái, FDA đã thông qua KardiaBand làm thiết bị y tế đầu tiên hợp tác với Apple Watch, nhưng Gundotra nhấn mạnh rằng kết quả không có nghĩa là KardiaBand đã được FDA thông qua để chẩn đoán bệnh kali máu. Họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và tiến hành thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.