Apple sẽ thay thế bash mặc định trước đây bằng một loại shell mới mang tên zsh trên macOS. Dự tính trong tương lai Apple sẽ loại bỏ bash.

Apple đã ra mắt macOS Catalina với sự hỗ trợ cho các ứng dụng iPad và rất nhiều tính năng mới, nhưng một sự thay đổi lớn đối với các nhà phát triển và người dùng. Giờ đây, máy Mac sẽ sử dụng ứng dụng “zsh” làm shell đăng nhập mặc định và shell tương tác trên toàn bộ hệ điều hành. Tất cả tài khoản người dùng mới được tạo trong macOS Catalina sẽ sử dụng zsh theo mặc định. Bash vẫn sẽ có sẵn, nhưng Apple đang báo hiệu rằng các nhà phát triển nên bắt đầu chuyển sang zsh trên macOS Mojave hoặc sớm hơn vì khả năng trong tương lai bash sẽ biến mất trên macOS.

zsh trên macosApple đã giải thích chính xác lý do tại sao họ tạo ra sự thay đổi này, nhưng bash isn chính xác là một shell hiện đại khi nó thực hiện trên macOS, và việc chuyển sang một thứ gì đó ít “lão hóa” hơn có ý nghĩa hơn đối với công ty. Apple bị mắc kẹt khi sử dụng phiên bản bash 3.2 đã được cấp phép theo GPLv2, vì các phiên bản mới hơn được cấp phép theo GPLv3. Apple đã tránh sử dụng các gói GPLv3 trong macOS vì giấy phép nói chung hạn chế hơn đối với các công ty như Apple ký mã riêng của họ và nó cũng bao gồm các khoản trợ cấp bằng sáng chế rõ ràng.

Trong khi một số nhà phát triển Mac đã chuyển sang các shell khác thậm chí hiện đại hơn như Fish, zsh tương thích hơn với shell Bourne (sh) và chủ yếu tương thích với bash. Có rất nhiều tính năng tự động hoàn thành với zsh linh hoạt hơn và nếu bạn muốn chuyển sang zsh trên macOS Mojave thì có rất nhiều hướng dẫn hữu ích để thiết lập thiết bị đầu cuối tốt nhất và làm quen với zsh trước khi bash được loại bỏ hoàn toàn.