Kể từ con chip A11, Apple đã ngừng hợp tác với Imagination để tự sản xuất ra GPU của mình trên các thiết bị iPhone/iPad và giờ sau 2 năm, Apple đang muốn tiếp tục hợp tác trở lại.

“Các thoả thuận lâu dài từng được ký kết vào năm 2014 mà Apple đã huỷ vào 2017 sẽ được thay thế lại bằng một số điều khoản sở hữu trí tuệ khác” – Thông cáo từ Imagination cho biết.

Trước đó với việc bắt tay với Apple, Imagination mang đến nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư bởi đây cũng là đối tác lớn nhất mà họ từng có, định giá doanh nghiệp đạt mức 750 triệu euro cho đến khi thoả thuận hợp tác chấm dứt con số này chỉ còn lại là 250 triệu euro, và cũng đã bị bán lại cho quỹ Canyon Bridge Capital của Trung Quốc với giá 550 triệu bảng.

Theo ZDNet, thoả thuận mới của Apple với Imagination thay đổi theo hướng Apple phải trả phí sở hữu trí tuệ mỗi khi sử dụng công nghệ của họ thay vì được cung cấp các con chip GPU miễn phí.

Với việc hợp tác với Imagination mang lại nhiều ‘hậu quả’, Apple vẫn còn lệ thuộc phần cứng mang nhiều chất xám từ công ty này, nên giờ đây GPU của họ muốn mạnh hơn và tốt hơn mà không có Imagination là rất khó bởi nó đã được phát triển trong rất nhiều năm và mang đến sự tối ưu cao hơn so là một GPU mới hoàn toàn.