Apple đang tiến hành đàm phán “nâng cao” để hoàn tất thương vụ trị giá hơn 1 tỷ USD để mua lại bộ phận phát triển modem điện thoại của Intel.

Sau nhiều tháng tin đồn, Intel gần như đã tìm được người mua cho bộ phận modem điện thoại của mình, và người mua này không hề xa lạ với những người đang theo dõi thương vụ nói trên. Các tipster của Wall Street Journal cho biết Apple đang “đàm phán nâng cao” để mua lại bộ phận modem chip điện thoại, với thỏa thuận được báo cáo có giá trị hơn 1 tỷ USD sẽ chính thức thông qua trong tuần tới. Các công ty đã thảo luận về thương vụ này kể từ mùa hè 2018, theo các nguồn tin, nhưng đã ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian sau khi Apple đạt được thỏa thuận “đình chiến” với Qualcomm, khiến Intel tạm dừng công việc phát triển công nghệ 5G.

apple mua lại bộ phận của Intel
The new iPhone XR is displayed at Apple headquarters during an event to announce new products Wednesday, Sept. 12, 2018, in Cupertino, Calif. (AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

Từng có thông tin cho rằng Apple đã săn đón nhà lãnh đạo 5G của Intel vài tuần trước khi đạt được thỏa thuận với Qualcomm. Trước đó cũng đã từng xuất hiện nhiều dấu hiệu về việc Apple muốn phát triển chipset di động của riêng mình. Công ty này muốn sỡ hữu tất cả các tài nguyên không dây mà họ có thể có được, và sẵn sàng đầu tư lâu dài vì chúng.

Việc mua lại bộ phận phát triển modem của Intel sẽ không nhất thiết đánh dấu sự trở lại của các modem Intel cho các thiết bị Apple. Giống như với việc mua lại PA Semiconductor, thương vụ này liên quan đến việc thu hút nhân tài để phát triển thiết bị của Apple trong tương lai.