Trang chủ Công nghệ Apple đang chuẩn bị để cạnh tranh với CPU của Intel?

Apple đang chuẩn bị để cạnh tranh với CPU của Intel?

Lại một tuần nữa đã trôi qua và nó đã mang tới những dấu hiệu của những sự thay đổi về bộ nhớ và CPU. Những dự đoán về việc Apple đang chuẩn bị sẵn sàng để thay thế CPU Intel bằng chip tự sản xuất trong những thiết bị của mình đang được dấy lên. Cùng với đó là những tin thú vị khác sẽ được Công Nghệ Việt chuyển đến độc giả trong bài viết này.

SSD vừa qua đã đạt được một thắng lợi trong cuộc chiến HDD. Seagate đã bán ra chiếc HDD 15k cuối cùng của mình. Và tiếp theo là HDD 10k cũng sẽ chuẩn bị lên thớt. Nhiều chuyên gia đã và đang nói rằng đến một lúc nào đó, SSD sẽ khiến HDD bị khai tử, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Chúng ta vẫn sẽ cần HDD vì dung lượng lớn của nó, nhưng những lá cờ đầu như 10k và 15k đã bị kìm hãm được một thời gian. Seagate cũng không nằm ngoài xu thế, việc khai tử HDD 15k đặt ra câu hỏi rằng đây có khải là quân domino đầu tiên trong một dãy domino bị xô ngã hay không.

Apple đang chuẩn bị để cạnh tranh với CPU desktop của Intel?
ảnh: tomshardware

Zotac đã tự thưởng cho mình một bữa tiệc sinh nhật 10 tuổi. Bộ sưu tập của họ gồm một ổ SSD Sonix PCIe phiên bản đặc biệt, một chiếc PC Mini, một GPU phiên bản đặc biệt sử dụng công nghệ tản nhiệt nước, một VR Go backpack được nâng cấp với GTX 1070.  Zotac đã quá bận bịu với việc thổi nến mà quên thông báo tới người tiêu dùng giá của những sản phẩm mới. Nhưng không sao, họ sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về chúng trước khi xuất hiện trên thị trường cuối năm nay.

Apple đang chuẩn bị để cạnh tranh với CPU desktop của Intel?
ảnh: tomshardware

Về cái chết của HDD, Intel cho ra mắt dòng SSD DC P3100 mới với NAND 3D TLC, thứ khiến hiệu năng sequential của thiết bị này có điểm thấp nhất trên thị trường. DC P3100 có tốc độ xử lý sequential chậm hơn hầu hết những ổ HDD trên thị trường. Nhưng dẫu sao những ổ SSD này không được thiết kế ra để giải quyết những công việc sequential. Trong khi đó tiêu chuẩn cần thiết hơn cho SSD tác vụ nhẹ là burst tốc độ ghi thì lại không được nhắc đến.

Apple đang chuẩn bị để cạnh tranh với CPU desktop của Intel?
ảnh: google

DC P3100 là tiên phong cho dòng SDD giá rẻ dùng để thay thế cho những ổ HDD đã bị khai tử. Vì vậy hi vọng rằng sẽ có những phiên bản SSD lớn hơn và xóa đi toàn bộ dấu vết của những chiếc HDD 2,5 inch đời cũ.

Microsoft cho ra mắt nhiều sản phẩm mới gồm Surface Book i7 và Surface Studio, với CPU Intel Skylake và GPU Nvidia Maxwell. Sự phát triển thật sự thú vị vì dòng Kaby Lake của Intel và GPU Pascal của Nvidia đã có thể tiến lên những nền tảng mới. Microsoft đã chọn ở lại với những giải pháp thế hệ cũ nhưng vẫn đưa ra những cái giá “đắt lòi mắt” với sản phẩm của mình. Điển hình là 3299 USD với Surface Book i7 và 4199 USD với Surface Studio. Surface Studio, thay vì có ổ SSD thì lại là ổ hybrid, điều này làm người hâm mộ khá thất vọng.

Apple đang chuẩn bị để cạnh tranh với CPU desktop của Intel?
Surface Studio

Những sản phẩm trên có vẻ được sản xuất trước khi những chiếc CPU Kaby Lake cập bến. Và cũng dễ hiểu khi những loại sản phẩm cao cấp này không phải luôn luôn tập trung vào sức mạnh mà là thiết kế.

Apple đang chuẩn bị để cạnh tranh với CPU desktop của Intel?
Macbook Pro

Apple cũng cho ra mắt Macbook Pro mới với chip công nghệ cũ Skylake. Nhưng dù gì thì Apple đã mang đến Polaris Radeon Pro và ổ SSD để khiến cái giá trên trời của Macbook Pro trở nên hợp lý hơn. Phần đáng chú ý của Macbook Pro mới là thanh Touch Bar, nhưng nó không thể đáp ứng những gì gọi là cách mạng mà người ta chờ đợi từ Apple.

Có phải Apple đang chuẩn bị để thay thế CPU Intel?

Apple Touch Bar có thể không đủ thú vị. Nhưng theo như lời đồn, trong bóng tối của Apple đang là một con bài vô cùng ghê gớm.

Kết quả của bài thử nghiệm chip A10 Fusion trên iPhone 7 đã xuất hiện trên mạng. Kết quả này chỉ ra rằng A10 đã ghi được 3490 điểm Geekbench 4.0 đơn nhân. Con chip A10 chạy trên nền tảng ARM có một phiên bản A10X trên iPad thậm chí còn cao điểm hơn với con số là 4236. Apple hoàn toàn có thể làm con chip trên to hơn và mạnh hơn để cạnh tranh sòng phẳng và lật đổ sự thống trị của Intel đối với thị trường vi xử lý desktop PC.

Tất nhiên, mục tiêu chiến lược của Apple đằng sau việc nâng cấp chip là hất cẳng Intel ra khỏi những sản phẩm Mac của mình cũng như mở rộng thị trường tiềm năng. Nhưng không may thay, vấn đề về sự tương thích lại làm khó Apple trong trường hợp này. macOS của Apple chạy trên nền tảng x86, điều này có nghĩa là nó sẽ không tương thích với nền tảng ARM. Phương án khả thi đối với Apple lúc này là sử dụng một phiên bản nâng cấp của hệ điều hành smartphone hoặc thay đổi macOS để nó có thể chạy trên ARM.

Dựa theo một trang web công nghệ tiếng Hà Lan mang tên Techtastic.nl, Apple đang dung hợp kernel macOS 10:12 Sierra và ARM “Hurricane”. Họ cũng có phương pháp để những ứng dụng có sẵn chạy được trên nền tảng mới.

Sự chuyển đổi thành một con chip A10 lớn hơn với nhiều nhân hơn là một sự kỳ công, nhưng với tốc độ phát triển công nghệ mới nhanh chóng của Apple, điều này là hoàn toàn khả thi. Nếu Intel mất đi thị phần của Apple, nó sẽ ngay lập tức khiến họ mất đi 7,4% thị trường PC. A10 đang kiếm đang có một chỗ đứng trong thị trường di động với lượng năng lượng tiêu thụ thấp. Nếu bây giờ Apple A10 lấn sân sang thị trường PC, những phiên bản to hơn và mạnh hơn sẽ cướp đi con bò sữa của Intel.

Tất cả những điều trên có thể sẽ không trở thành sự thật. Nên nhớ rằng Intel luôn đi trước trong cuộc đua hiệu năng. Vì vậy khi Apple trình làng được một hệ thống vi mạch mới thì Intel sẽ đã vượt qua rồi.

Thị trường CPU cần phải sôi động và mang tính cạnh tranh cao hơn. Một khi xảy ra sự cạnh tranh gay gắt, giá cả sẽ được hạ xuống và hiệu năng thiết bị sẽ được tăng lên. Apple có thể trở thành vị cứu tinh của chúng ta đối với sự thống trị của Intel, nhưng điều này chưa chắc bởi Apple có truyền thống sản xuất ra những thiết bị đắt tiền. AMD là một mối đe dọa rõ ràng hơn. Nhưng nếu đưa ra đường đua về tốc độ phát triển bán dẫn, Apple sẽ là kẻ dẫn đầu.

Có nhiều khả năng Apple sẽ dùng khả năng của mình để khiến Intel phải giảm giá bán CPU cho họ, con số đó sẽ không hề nhỏ. Nhưng người tiêu dùng sẽ chẳng được hưởng lợi từ điều này, thay vào đó sẽ là những nhà đầu tư.

Tất cả những điều trên đều là tin tốt đối với TSMC – Công ty hữu hạn chế tạo chất bán dẫn Đài Loan. Công ty này được chỉ định làm nhà sản xuất chip A10 vì công nghệ đóng gói InFO mới của họ, công nghệ này giúp cải thiện độ chính xác bằng cách kết nối nhiều con chip mà không dùng tới chất nền.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Tính Khương
Tính Khương
Đến từ Tây Ninh!

Tin gần đây