AMD Ryzen Threadripper 2990WX là một bộ xử lý HEDT mạnh mẽ, có đặc điểm kỹ thuật và hiệu suất cũng không kém phần cao cấp khi sở hữu 32 nhân và 64 luồng, có thể nói là cao nhất trong thế giới CPU cao cấp nhất từng được bán ra.

HEDT — Hi-end Desktop
 
Vì là vi xử lí cao cấp nên sẽ có rất ít người dùng sử dụng cho nhu cầu thông thường, mà chỉ dành cho cho người dùng chuyên về mảng sáng tạo và một điểm nhỏ khác là nó vẫn mạnh hơn con chip CPU HEDT ra mắt vào năm ngoái là Intel Core i9-7980XE.

Giá bán và khả năng của Threadripper

Giá đề xuất của Threadripper là $1.799 cũng một trong số những vi xử lí mắc nhất trong
thời điểm hiện tại, và nếu so với một con CPU flagship cũng từ AMD nhưng phân khúc thấp hơn với 16 nhân và 32 luồng là Ryzen Threadripper 1950X hiện cũng chỉ dừng lại ở $999.
Thông số:
 • Cores: 32
 • Threads: 64
 • Base clock: 3.0GHz
 • Boost clock: 4.2GHz
 • L3 cache: 32MB
 • TDP: 180W 
Mặc dù giá cao là thế nhưng giá bán này vẫn còn thua vi xử lí để so kè với nó là Intel Core i9-7980XE có giá ban đầu $1.999, vì đã ra mắt được 1 năm nên hiện tại đã được giảm giá xuống bằng với Threadripper 2990WX nhưng số nhân cũng ít hơn là 18 nhân với 36 luồng và xung nhịp tối đa 4.4GHz.
Trong trường hợp bạn muốn tìm một vi xử lí đáng đến đồng tiền bát gạo, đáng đến từng nhân xử lí thì AMD rõ ràng đang là một sự lựa chọn dành cho bạn.

Tính năng và chipset

Dĩ nhiên là với một vi xử lí cao cấp thì AMD không chỉ dừng lại ở việc tăng nhân xử lí không thôi cho Ryzen Threadripper 2nd Generation. Vi xử lí thế hệ thứ 2 này còn được xây dựng từ bộ khung kiến trúc là Zen+ 12nm, cải thiện hơn ở xung nhịp lên 200MHz nhưng cũng giảm lượng điện ở nhiều khoảng xung nhịp ở mức 80-120mV.
 
AMD cũng giới thiệu thêm các phiên bản cải tiến tính năng của Ryzen Threadripper, như Precision Boost 2, tăng xung nhịp CPU ở mức 25MHz (gia tăng từ từ) kèm đó là với sự giúp đỡ của thuật toán để đảm bảo bộ vi xử lí luôn hoạt động với hiệu suất tốt nhất mà nhiệt độ lẫn điện luôn nằm ở trong ngưỡng giới hạn của nhà sản xuất.
 
Extended Frequency Range 2 (XFR2) tăng hiệu suất của vi xử lí lên đến 16% mà không cần quan tâm đến số nhân xử lí hay số luồng xử lí, liên tục tăng xung nhịp của máy đến miễn là nhiệt độ hoạt động ổn định, trước đây với Ryzen Threadripper thì nó bị giới hạn ở một mức nhân và luồng nhất định. Hơn nữa, AMD cũng giới thiệu Precision Boost Overdrive, cho phép các CPU cao cấp có thể tận dụng hết khả năng của mình bằng cách sử dụng triệt để lượng lớn mạch VRM trên dòng bo mạch chủ X399.
 
2990WX còn có những tính năng đặc biệt mà Ryzen Threadripper thế hệ 2 cũng không có, với 32 nhân xử lí chia trong 4 lõi phức hợp được kết nối đối xứng bởi cầu trung gian là Infinity Fabric đã được cấp bằng sáng chế của AMD. Về cơ bản điều này cho phép mỗi 1/4 lõi là 8 nhân xử lí có thể truy cập vào bất kì 64 làn PCIe và bộ nhớ 4 kênh.
 
Và may mắn thay, Ryzen Threadripper thế hệ 2 đều cho khả năng tương thích ngược với bo mạch cũ là X399, vậy nên người dùng có thể cắm tuỳ thích 2990WX vào bất kì bo mạch chủ loại cũ nào dùng socket sTR4, và cũng đồng nghĩa luôn với việc HEDT của AMD sẽ không gia tăng thêm làn PCIe nào thêm trong thời gian tới mà cần đến bo mạch chủ mới.

Hiệu năng

Tất nhiên là vi xử lí cao cấp nhất nên nó cũng phải cho hiệu năng ‘đỉnh’ một tí chứ và nó cũng xếp hàng top luôn cả rồi.
 

Với điểm benchmark Ryzen Threadripper 2990WX chỉ thật sự nổi bật khi sử dụng sức mạnh của nó để đa nhiệm còn lại gần như là thua đối thủ Intel Core i9 7980XE.
 
Cả Geekbench và HandBrake đều cho thấy Ryzen Threadripper 2990WX có vẻ như hoạt động dưới khả năng của nó, điều này có thể lí giải bằng việc ứng dụng có thể không nhận diện đủ các vi xử lí của nó bởi ‘nó có quá nhiều nhân’, có thể sẽ cần phải thêm một khoảng thời gian nữa để đủ độ ổn định hoặc là phần mềm mới được phát hành con số này sẽ thay đổi nhiều.

 

Về khả năng chơi Game Ryzen Threadripper 2990WX luôn cho mức khung hình cao hơn của Intel Core i9-7980XE và cũng đúng luôn với cả Ryzen Threadripper 1950X với giá chưa tới 2/3.

Phần cứng trong bài test:

 • GPU: Nvidia GTX 1080 Ti (8GB GDDR5X VRAM)
 • RAM: 32GB G.Skill Trident Z RGB (DDR4 3,200MHz)
 • Bo mạch chủ: Asus ROG Zenith Extreme Thermaltake Toughpower Grand 1200W
 • Ổ cứng:500GB Samsung 970 Evo M.2 SSD (NVMe PCIe 3.0 x4)
 • Tản nhiệt:NZXT Kraken x62
 • Hệ điều hành: Windows 10
Tuy nhiên trong thực tế chẳng ai lại dành đến gần $2000 cho một CPU để chơi game, những người dùng muốn tìm kiếm một con số khung hình cao có thể phải cần đến vi xử lí ‘dòng chủ đạo’ của Intel là Core i7-8700K hoặc AMD Ryzen 7 2700X, chứ chơi game trên HEDT chỉ một phần nhỏ mà thôi.
 
 
Với thử nghiệm của Techradar họ đã thật sự ‘cố gắng’ bóp nghẹt ở mảng đa nhiệm của 2990WX bằng cách giải nén thư mục kèm đó là cài một số ứng dụng cho nhẹ nhàng sau đó tiếp tục chèn thêm 30 tấm ảnh vào Lightroom, export một video ngắn bằng Adobe Premiere và thử chơi cả game Overwatch nữa nhưng máy vẫn cho trải nghiệm 60fps ở mức thiết lập Epic.
 
Về cơ bản của thử nghiệm này với 2990WX, là người dùng có thể vứt hết mọi tác vụ của mình – tất cả mọi thứ – một cách cùng lúc để cho nó xử lí, trong khi nó đang xử lí cái này bạn có thể chuyển qua màn hình khác để làm cái khác và vì thế hiệu suất của bạn sẽ không hề sụt giảm hay làm gián đoạn nhu cầu của mình khi máy tính đang làm ‘một vài việc’ gì đó.

Lí do lựa chọn

Ryzen Threadripper 2990WX mang đến thông số cực khủng trên một chiếc CPU dành cho người tiêu dùng và hiệu năng của nó hoàn toàn không thể chối cãi. Dĩ nhiên là nó không dành cho đại đa số người dùng bởi mức giá của nó $1.799 mới chỉ dừng lại ở con chip mà còn nhiều thành phần linh kiện khác nữa, nên hãy nghĩ đến nhu cầu thật sự của mình mà lựa chọn.
 
Nếu bạn cần một chiếc CPU tốt nhất trong 2018, sở hữu công nghệ mới Ryzen Threadripper 2990WX là một trong số đó, mọi thứ, đơn thuần là nhét hết nhiệm vụ của bạn từ sáng đến chiều đưa cho 2990WX vào cùng một thời điểm nó vẫn hoàn toàn thành mà vẫn dư ra ít không gian để bạn giải trí song song nữa, nếu bạn muốn một vi xử lí có thể giảm thời gian công việc của mình xuống thì hãy lựa chọn HEDT CPU.