Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụng5 bước để biến mất khỏi Internet

Tin liên quan

5 bước để biến mất khỏi Internet

Bạn muốn biến mất khỏi internet ư? Không dễ đâu, vì những thông tin về bạn ngày qua ngày được lưu trữ trên mạng. Càng nhiều thông tin bị thu thập, con người thật của bạn càng lộ rõ hơn trên internet.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn là một người online thường xuyên. Nếu đúng như vậy, thông tin cá nhân của bạn đang được công khai trên mạng. “Công khai” có nghĩa là thông tin về bạn bị tiếp cận dễ dàng bởi những người khác. Bạn không thể xóa bỏ mình hoàn toàn trên internet, bởi sẽ luôn luôn có dấu vết để lại. Nhưng bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây để giảm thiểu triệt để chúng.

1- Xóa hoặc khóa tài khoản mua sắm, tài khoản mạng xã hội và tài khoản dịch vụ web

Hãy nghĩ về những mạng xã hội mà bạn đã đăng ký tài khoản. Không chỉ những mạng lớn như Facebook, Twitter, LinkedIn hay Instagram. Có thể bạn đã đăng ký cả Tumblr, Google+, Reddit hay MySpace. Bên cạnh đó là những trang mua sắm trực tuyến như Amazon hay Gap.com

Để xóa bỏ những tài khoản trên, hãy đi đến phần thiết lập tài khoản, sau đó tìm tùy chọn vô hiệu hóa/xóa bỏ/đóng tài khoản. Thông thường bạn có thể tìm thấy chúng ở mục Bảo mật & quyền riêng tư. Nhưng tùy vào tài khoản, sẽ có đôi chút khác biệt.

Nếu không thể tìm thấy những tùy chọn trên. Hãy lên mạng và tìm kiếm cách xóa tài khoản ở một trang mà bạn muốn xóa. Ví dụ như dưới đây.

5 bước để biến mất khỏi Internet
Sử dụng google để tìm cách xóa tài khoản ở trang web bất kỳ

Trong nhiều trường hợp, bạn không thể xóa tài khoản tài khoản của mình. Lúc này bạn có thể sử dụng thông tin giả để che dấu thông tin về mình.

2- Xóa bản thân khỏi các trang web thu thập thông tin

Có rất nhiều công ty chuyên đi thu thập thông tin cá nhân. Những cái tên tiêu biểu trong số chúng là Spokeo, Crunchbase và PeopleFinder. Ngay cả ở Việt Nam cũng có nhiều công ty trong lĩnh vực này. Công việc của những công ty này là thu thập thông tin người dùng. Sau đó là bán lại cho những công ty quảng cáo.

5 bước để biến mất khỏi Internet
Xóa thông tin bị thu thập bằng DeleteMe

Bạn có thể tự tìm kiếm thông tin về mình trên những website này và email thương lượng để xóa thông tin của mình. Cách này thường không hiệu quả cho lắm. Nhưng tin mừng là bạn có thể sử dụng những dịch vụ như DeleteMe. Bạn chỉ cần trả 130USD một năm để mọi thông tin bị thu thập của mình biến mất.

3- Xóa thông tin của bạn từ trang web

Đôi khi chúng ta viết những thứ đáng hổ thẹn trên internet vì bồng bột. Nếu muốn xóa bỏ chúng, bạn phải liên hệ với người quản trị trang web đó. Bạn có thể tìm kiếm người này ở phần About us/Contact hoặc sử dụng whois.com.

5 bước để biến mất khỏi Internet

Nhưng dù sao những trang web này chỉ xóa bài viết của họ khi họ muốn. Vì vậy, khi liên lạc với người quản trị web, hãy tỏ ra lịch sự và nêu rõ lý do bạn muốn xóa.

Nhưng nếu vì nguyên nhân nào đó mà người này không xóa, hãy làm theo bước 4

4- Xóa những kết quả tìm kiếm trả về thông tin của bạn

Google có một công cụ để xóa kết quả trả về liên quan tới thông tin cá nhân.

Công cụ xóa kết quả trả về của google
Công cụ của google

Ví dụ, nếu có một người nào đó đưa lên internet những thông tin nhạy cảm như mã số ngân hàng hay địa chỉ của bạn. Bạn sử dụng cách 3 nhưng vô hiệu, hãy nhờ tới công cụ này để xóa chúng trong những kết quả trả về, khiến chúng khó bị tìm thấy hơn.

5- Và cuối cùng, hãy xóa email của bạn

Email là thứ cần thiết để thực hiện những bước ở trên. Vì vậy việc xóa email là việc cần thiết cuối cùng nếu bạn muốn biến mất.

Tùy thuộc vào loại email mà các bước để xóa chúng cũng khác nhau.

Bạn phải đăng nhập vào tài khoản của mình và tìm tùy chọn để xóa hoặc đóng chúng. Một số vẫn được duy trì và có thể được phục hồi lại nếu bạn muốn.

Hãy tuần tự làm theo những bước trên nếu bạn muốn biến mất khỏi internet. Nhưng nên nhớ rằng những việc này không thể được hoàn thành trong một sớm một chiều. Và đôi khi bạn không thể xóa bỏ mình hoàn toàn.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác