Trang chủTin tức10 phát minh công nghệ đột phá trong năm 2016

10 phát minh công nghệ đột phá trong năm 2016

Có thứ gì đó có thể ngăn cản sự phát triển của công nghệ ư? Câu trả lời là không. Một cuộc bầu cử tổng thống, một quốc gia rời EU, những cuộc khủng bố hay một công ty nào đó quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5 đều không thể ngăn cản quá trình này.

Năm 2016 chứng kiến những bước biến chuyển to lớn trong cách mà thế giới vận hành. Bằng sức mạnh của khoa học và công nghệ, chúng ta đã tạo ra những phát minh đột phá. Từ phương tiện vận tải tốc độ siêu nhanh cho tới công nghệ tăng gấp đôi thời lượng pin. Và dưới đây là 10 phát minh mang tính đột phá trong năm 2016

1- Hyperloop One

Elon Musk thực sự là một thiên tài công nghệ trong kỉ nguyên này. Và khi ông ấy đã nói rằng muốn thay đổi hệ thống vận tải, ông ấy không nói đùa. Thứ ông ấy mang đến không phải là xe điện Tesla, nó được mang tên là Hyperloop One. Hyperloop One là một chiếc tàu đệm khí siêu tốc, nó có thể di chuyển được một quãng đường cực xa trong thời gian rất ngắn. Và năm nay, nó đã được ra mắt.

Hãy nhìn vào tốc độ của Hyperloop One. Nó đạt 186 km/h chỉ sau 1,1 giây. Khi đạt tốc độ tối đa, nó có thể vận chuyển hành khách từ San Francisco tới Los Angeles với tốc độ 1288 km/h. Để tiện so sánh, tốc độ trung bình của một chuyến bay thương mại là 925 km/h. Đây thực sự là một cuộc cách mạng vận tả hành khách.

- Advertisement -

2- Wi-Fi thụ động và Li-Fi

Năm nay, những sinh viên và nhà nghiên cứu tại đại học Washington đã tìm ra một cách mới để sử dụng Wi-Fi. Nó được gọi là Wi-Fi thụ động. Công nghệ này cho phép smartphone và laptop giao tiếp với hệ thống mạng không dây với ít năng lượng hơn.

Có thể tốc độ mạng sẽ bị chậm đi, nhưng điều này không là gì nếu so với lợi ích to lớn mà Wi-Fi mang lại cho pin. Điện thoại và router mạng của bạn phải ping qua lại để định vị lẫn nhau và nó tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Wi-Fi thụ động giảm con số này đi 10 ngàn lần. Điều này dẫn đến thời gian sử dụng pin tăng lên rất nhiều.

Một công nghệ khác mà chúng ta nghe năm ngoái là Li-Fi, mạng không dây sử dụng ánh sáng khả kiến và các bóng đèn LED. Chúng ta vẫn chưa biết nhiều về công nghệ này, chỉ biết là nó tăng tốc độ mạng lên 100 lần.

10 phát minh công nghệ đột phá trong năm 2016
ảnh: google

3- Máy in 4D

Thế giới vẫn đang tiếp nhận công nghệ in 3D một cách chậm rãi. Nhưng các nhà khoa học chưa muốn dừng ở đó. Năm nay, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của công nghệ in 4D. Tin tốt là công nghệ này vẫn bám sâu vào nguyên lý hoạt động của in 3D. Trên thực tế, hãy nhìn nhận nó như là một phiên bản được cải thiện về mọi mặt của công nghệ in 3D.

Hiện tại, bạn có thể sử dụng máy in 3D để tạo ra một vật thể không gian 3 chiều. Nhưng với công nghệ in 4D, những vật thể này còn có thêm khả năng thay đổi hình dạng theo thời gian. Được làm bằng những chất chất liệu đặc biệt, khi được kích thích bằng một cú chạm hoặc một dòng điện, chúng sẽ biến đổi thành một hình dạng khác. Từ những đôi sneaker thế hệ tiếp theo cho tới những phụ kiện smartphone rời, công nghệ in 4D sẽ in ra tương lai của thế giới.

4- Drone chở người

Drone không còn là thứ gì đó mới mẻ. Ý tưởng về những robot có thể bay như máy bay không làm làm người ta hứng thú nữa. Nhưng sẽ thế nào nếu drone có thể chở người từ nơi này tới nơi khác như những chiếc taxi? Những công ty sản xuất drone chở người đã sản xuất ra một thế hệ drone mới, như một phương tiện vận tải cá nhân.

Nhưng một điều cần nhớ: “Drone chở người không phải là ô tô bay”. Bạn “lái” một chiếc ô tô bay nhưng lộ trình của drone chở người được lập trình sẵn. Nó cũng chỉ có thể chở một lúc 1 người. Đừng sử dụng chiếc drone này để chở gia đình bạn đi picnic nhé!. Nhưng nếu dùng phương tiện này để đi tới công sở hằng ngày thì thật tiện lợi và tuyệt vời.

5- AlphaGo: Trí thông minh nhân tạo cấp cao

Bạn đã nghe về nó vào giữa năm. Một người máy giành chiến thắng trong trận đánh cờ vây với người chơi cờ vây giỏi nhất trên thế giới. Nếu bạn đang nghĩ điều này thật bình thường thì bạn cần biết rằng: Cờ vây cực kỳ phức tạp với cực kỳ nhiều chiến thuật. Nếu mang cờ vua so sánh với nó, cờ vua chỉ là trò con nít.

Vi vậy khi AlphaGo của Google đánh bại người chơi cờ vây hay nhất, nó có nghĩa là trí tuệ nhân tạo đã vượt xa những gì mà con người dự đoán. Đánh bại con người trong môn cờ vây được xem là điều không thể đối với những thế hệ robot gần đây. Nhưng với chiến thắng của Alpha Go, con người đã tiến gần hơn tới trí tuệ nhân tạo thực sự.

6- HDMI Alt Mode

Những phát minh đột phá về công nghệ cho chúng ta biết thế giới sẽ ra sao sau vài năm nữa. Nhưng HDMI Alt Mode là thứ sẽ có ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta ngay bây giờ. HDMI Alt Mode được đồng thuận bởi những nhóm kiểm soát tiêu chuẩn HDMI và USB-C.

10 phát minh công nghệ đột phá trong năm 2016
ảnh: google

Vậy HDMI Alt Mode là gì? Nói một cách đơn giản, nó là thứ giúp bạn kết nối bất kỳ thiết bị nào sử dụng cổng USB-C tới những thiết bị sử dụng cổng HDMI. Chỉ cần một sợi dây, bạn có thể kết nối chiếc smartphone của bạn tới TV mà không cần nhờ tới adapter hoặc phần cứng đặc biệt. Vâng! Chỉ một sợi cáp và tất cả được giải quyết. HDMI Alt Mode được mong đợi sẽ xuất hiện ở CES 2017.

7- Đĩa Blu-ray Ultra HD

Phát minh đột phá được bán ra sớm nhất năm nay là đĩa Blu-ray Ultra HD. Đây là một loại đĩa Blu-ray mới, có dung lượng cực lớn, điều này khiến nó có thể lưu video có độ phân giải 4k và video chuẩn HDR.

10 phát minh công nghệ đột phá trong năm 2016
ảnh: google

Tại thời điểm này, việc sử dụng Blu-ray Ultra HD chưa được phổ biến. Nguyên nhân là bởi chỉ có máy phát tương ứng mới có thể đọc được loại đĩa này. Những chiếc đầu đọc đĩa cũ hay máy PS4 không được hỗ trợ. Bạn cũng cần có một chiếc TV thế hệ mới để trải nghiệm công nghệ HDR một cách toàn diện. Nhưng dẫu sao chúng ta đã bắt đầu và mọi chuyện sẽ đi vào ổn định trong thời gian ngắn.

8- Đĩa 5D

Chúng ta luôn lo lắng về việc dữ liệu chứa trong những chiếc đĩa sẽ kéo dài được bao lâu. Dù là đĩa cứng, SSD hay đĩa Blu-ray đều có giới hạn về thời gian. Tuổi thọ của dữ liệu là một vấn đề đáng lưu tâm, đặc biệt là những tư liệu lịch sử. Nhưng may thay, các nhà khoa học đã có cách giải quyết cho vấn đề nan giải này: Đĩa 5D.

10 phát minh công nghệ đột phá trong năm 2016
ảnh: google

Phát minh này chúng ta có thể sản xuất một thiết bị lưu trữ có thể chứa 360 TB. Nó có thể tồn tại 14 tỉ năm trong điều kiện thường mà không bị mất dữ liệu. Điều này có nghĩa tuổi thọ của đĩa 5D còn cao hơn mặt trời. Không những thế, nó còn có thể nó còn chịu được nhiệt độ lên tới 1000 độ C. Đây sẽ là bước tiến tiếp theo của phương tiện lưu trữ.

9- Pin Li-Metal

Không có gì ảnh hưởng tới người sử dụng công nghệ bằng tuổi thọ pin. Từ điện thoại tới máy tính, pin là thứ quan trọng nhất. Nếu điện thoại của bạn không có pin đủ tốt, nó sẽ chẳng khác gì một cục gạch công nghệ cao. Hiện tại pin Li-ion đang được sử dụng rộng rãi. Nhưng nó sẽ sớm bị thay thế bởi pin Li-Metal – một phát minh của Solid Energy System. Nếu bạn chưa biết thì công ty này có tiền thân là học viện công nghệ MIT.

10 phát minh công nghệ đột phá trong năm 2016
ảnh: google

Pin Li-Metal có nhiều cải tiến so với pin Li-Ion. Đầu tiên là chúng sử dụng các lá kim loại mỏng làm anode mỏng hơn 20% anode của  hiện tại. Điểm khác biệt thứ 2 là nó sử dụng chất điện phân hybrid: phần điện môi rắn quấn quanh các lá kim loại điện cực kết hợp với phần điện môi lỏng không dễ cháy.

Nhờ cấu tạo mới mà pin Li-Metal nhỏ hơn, nhanh hơn và dung lượng gấp đôi pin Li-Ion hiện tại. Hay nói một cách khác, chúng ta sẽ có một cục pin có thời gian sử dụng ngang ngửa nhưng kích thước chỉ bằng 1/2 pin Li-Ion. Đây thực sự là một công nghệ đáng mong đợi.

10- Chiếc Jetpack thực sự đầu tiên

Và cuối cùng, bay lượn một cách thoải mái trong không khí là một điều mà rất nhiều người mơ ước. Điều này sẽ sớm trở thành sự thực với Jetpack. Năm nay, Jetpack Aviation cho ra mắt mẫu JB-09, một chiếc Jetpack thực sự bước ra từ phim viễn tưởng.

Bạn có thể di chuyển trên chiếc máy này với tốc độ 96 km/h và đạt tới độ cao 3050 m. Nó đã thực-sự-bay, không dùng bất cứ thủ thuật nào như đẩy nước hoặc trực thăng mini. Nó chính xác là những gì trong trí tưởng tượng của chúng ta.

Trên đây là 10 phát minh đột phá trong năm nay, chúng sẽ góp phần thay đổi cách thế giới vận hành trong tương lai. Bạn ấn tượng với phát minh nào nhất? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan