Vừa qua Microsoft đã cho ra mắt Windows 10 Pro for Workstations, đây là một phiên bản cao cấp hơn Windows 10 Professional dành cho cách máy tính có phần cứng mạnh mẽ, hổ trợ thêm nhiều tính năng của Windows Server nhưng mang nó lên bản Windows dành cho máy tính bàn.

ReFS (Resilient File System)

Đây không phải là tính năng độc quyền truyền Windows 10 Pro for Workstations. Bạn có thể sử dụng nó trên bất kì phiên bản nào của Windows 10 khi sử dụng bộ nhớ. ReFS có sẽ tìm kiếm các dữ liệu bị hư hỏng và sửa chữa nó.

Tuy nhiên ReFS chỉ có thể sử dụng trên bộ nhớ của bản Windows 10 bình thường. Windows Server 2016 có thể định dạng ổ lại ReFS mà không cần phải dùng (sử dụng) không gian lưu trữ. Và việc này mang đến một vài lợi thế về hiệu suất trong các tình huống nhất định, như việc sử dụng tính năng máy ảo, tóm lại để sử dụng lợi thế này bạn cần có nhiều ổ lưu trữ trên máy tính của mình.

Ở thời điểm hiện tại, Windows 10 không thể boot lên từ ReFS, nên sẽ không có cách nào định dạng lại hệ thống ổ đĩa của bạn ở ReFS. ReFS không thể thay thế NTFS, có thể hiểu rằng Microsoft đang cố gắng thay đổi một vài giới hạn cho bạn Windows 10 Pro for Workstations, hoặc đơn giản là cho phép người dùng định dạng lại bất kì ổ đĩa nào với file hệ thống là ReFS.

Bộ nhớ nhanh hơn

Windows 10 Pro for Workstations hổ trợ phần cứng NVDIMM-N. NVDIMM-N là loại bộ nhớ khá đặc biệt, nhanh hơn rất nhiều so với SSD truyền dữ liệu thông qua NVMe, loại bộ nhớ này cho phép truy cập nhanh như RAM, nhưng dữ liệu lưu trữ lại không dễ bị xóa như khi bạn tắt máy tính của mình. 

Điều này cho phép các ứng dụng có thể truy cập nhanh cách dữ liệu quan trọng một cách nhanh chóng nhất, dữ liệu không cần phải lưu trữ ở những ổ chậm hơn sau đó chuyển qua lại giữa bộ nhớ – bộ lưu trữ.

Lý do duy nhất hiện nay nó chưa được rộng rãi là ở giá thành, ngay cả SSD NVMe vẫn còn ở mức đắt đỏ thì loại bộ nhớ này vẫn còn là một điều gì đó xa xỉ đối với người dùng bình thường.

File Sharing nhanh hơn

Bản Windows 10 Pro mới này sẽ bao gồm SMB Direct, là tính năng chỉ có trên Windows Server. SMB Direct yêu cầu network adapters cần phải hổ trợ Remote Direct Memory Access (RDMA). Điều này giúp cho máy tính của bạn sử dụng tốc độ tối đa với độ trễ thấp, khi sử dụng rất ít CPU, vậy có thể hiểu ứng dụng có thể truy cập một lượng lớn dữ liệu thông qua SMB.

Tính năng này có hầu hết trên các thiết bị cao cấp, bạn có thể kiểm tra nó bằng PowerShell bằng lệnh “Get-SmbSeverNetworkInterface” sau đó nhìn tại cột RDMA Capable, với máy tính để bàn bình thường hoặc laptop hầu như sẽ báo là không có.

Phần cứng mở rộng

Microsoft cho phép Windows 10 Pro for Workstations chạy các thiết bị ở “thiết lập hiệu năng cao”, bao gồm dành cho cả Intel Xeon hoặc AMD Opteron bình thường cần yêu cầu cho Windows Server.

Windows 10 Pro hiện tại chỉ hổ trợ tối đa 2 CPU và 2TB RAM cho một hệ thống, nhưng với Windows 10 Pro for Workstations sẽ nâng lên 4 CPU và 6TB RAM, và bạn có thể hiểu rằng người dùng bình thường chạm đến con số 2 CPU đã khó 1 TB RAM còn khó hơn vạn lần vậy nên chắc chắn chỉ những cố máy thật sự khủng mới cần đến hệ điều hành này mà thôi.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here