Màn hình khóa của Windows 10 Creators không có nhiều cải tiến so với các phiên bản trước đó. Tuy nhiên, Microsoft cũng bổ sung cho người dùng một số các tùy chỉnh giúp cá nhân hóa màn hình khóa của Windows 10 Creators.

Bỏ qua màn hình khóa

Trước kia để vô hiệu hóa màn hình khóa trên Windows 10 chúng ta phải can thiệp vào Registry. Tuy nhiên, ở Windows 10 Creators thì hoàn toàn không thể. Mặc dù vậy, không phải là không có giải pháp.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Enterprise hoặc Education của Windows 10 Creators, bạn có thể dùng đến Local Group Policy Editor bằng cách:

Windows 10 lockscreen

Nhập từ khóa “gpedit.msc” vào ô tìm kiếm trong Start menu.

Windows 10 lockscreen

Hộp thoại Local Group Policy Editor xuất hiện. Hãy truy cập đến Computer Configuration > Administrative Templates > Control Panel > Personalization. Nhấp mở tùy chọn Do not display the lock screen.

Windows 10 lockscreen

Một cửa sổ khác xuất hiện, hãy đánh dấu vào Enable. Sau đó nhấn Apply -> OK để lưu lại.

Trường hợp bạn đang sử dụng Windows 10 Creators phiên bản Home hoặc Pro, bạn có thể làm như sau:

Windows 10 lockscreen

Truy cập vào đường dẫn C:\Windows\SystemApps bằng File Explorer.

Windows 10 lockscreen

Tìm đến thư mục Microsoft.LockApp_cw5n1h2txyewy và thêm vào sau tên nó ký tự “.old” hoặc “.backup” để tạm thời vô hiệu hóa nó đi là xong.

Cuối cùng hãy khởi động lại Windows để kiểm tra nhé!

Sử dụng Cortana ở màn hình khóa

Cotarna giờ đây được tích hợp rất sâu vào hệ điều hành. Và người dùng có thể dễ dàng theo dõi và điều hành mọi thứ thông qua trợ lý ảo này.

Thêm vào đó, Microsoft cũng làm cho việc sử dụng Cortana càng trở nên thuận lợi hơn nhờ vào lựa chọn cho phép người dùng có thể sử dụng ngay từ màn hình khóa. Thử tưởng tượng xem, bạn không cần phải chạm đến máy tính hoặc thao tác đăng nhập gì, chỉ cần gọi “Hi Cortana”, lập tức máy tính sẽ nhận diện giọng nói và hồi đáp lại bạn.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 Creators, bạn có thể kích hoạt tính năng trên bằng cách sau:

Truy cập vào Cortana > Settings > Lock screen > Use Cortana even when my device is locked. Gạt sang “ON” để kích hoạt.

Windows 10 lockscreen

Ngoài ra, bạn cũng nên đánh dấu vào lựa chọn Let Cortana access my calendar, email, messages, and other content data when my device is locked để cho phép Cortana được xem xét và hiển thị các thông tin về lịch, email, tin nhắn,… ngay màn hình khóa mỗi khi bạn sử dụng lệnh thoại.

Thay đổi thời gian chờ màn hình khóa

Microsoft lại thiết lập thời gian tự động tắt màn hình khi màn hình khóa xuất hiện được một phút. Có lẽ để tiết kiệm pin nhưng thật đáng thất vọng là bạn không thể thay đổi thiết lập “1 phút” này nếu như không quan tâm đến vấn đề “tiết kiệm pin”.

Mặc dù vậy, vẫn còn cách để giải quyết vấn đề này:

Windows 10 lockscreen

Mở Registry Editor bằng cách gõ từ khóa Regedit trong Start menu.

Windows 10 lockscreen

Cửa sổ Registry Editor xuất hiện, hãy truy cập đến HKEYLOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Power\PowerSettings\7516b95f-f776-4464-8c53-06167f40cc99\8EC4B3A5-6868-48c2-BE75-4F3044BE88A7

Windows 10 lockscreen

Tìm và nhấp đôi vào Attributes ở màn hình bên cạnh. Khi đó, hộp thoại Edit DWORD (32-bit) Value xuất hiện. Hãy thay đổi giá trị Value data từ “1” sang “2”. Sau đó nhấn OK để lưu lại.

Windows 10 lockscreen

Bây giờ, tiếp tục mở ứng dụng Settings lên và truy cập vào System > Power and sleep. Tìm và nhấp vào lựa chọn Additional power settings ở nhóm thiết lập Related settings.

Cửa sổ Power Settings xuất hiện. Hãy nhấp vào tùy chọn Change plan settings Sau đó tiếp tục nhấp vào lựa chọn Change advanced power settings.

Windows 10 lockscreen

Khi đó, hộp thoại thiết lập nhỏ xuất hiện, hãy tìm đến nhóm tùy chỉnh Display và nhấp vào Console lock display off timeout. Tại đây, bạn hãy nhập vào một số (phút) mà mình muốn vào ô. Cuối cùng, hãy nhấn Apply -> OK để lưu lại là xong.

Vô hiệu hóa quảng cáo ở màn hình khóa

Vô hiệu hóa các quảng cáo là việc đầu tiên bạn nên làm sau khi nâng cấp lên Windows 10 Creators. Cụ thể ở đây là màn hình khóa thì bạn cần thay đổi 3 cài đặt sau đây.

Windows 10 lockscreen

Đầu tiên là điều chỉnh lại tùy chọn Background thành Picture hoặc Slideshow thay vì Windows Spotlight.

Windows 10 lockscreen

Tiếp theo, hãy gạt sang OFF ở thiết lập Get fun facts, tips, and more from Windows and Cortana on your lock screen.

Và cuối cùng là Let Cortana pipe up from time to time with thoughts, greetings, and notifications ở Cortana.

Ẩn địa chỉ email

Kể từ phiên bản Windows 10 Anniversary, Microsoft đã cho phép người dùng có thể ẩn địa chỉ email tại màn hình đăng nhập nhằm tránh các rò rỉ về bảo mật tài khoản. Và ở phiên bản Creators Update này cũng vậy, bạn có thể ẩn email bằng cách như sau:

Windows 10 lockscreen

Mở Settings và truy cập vào Accounts. Tại đây, hãy nhấp vào nhóm thiết lập Sign-in options và tìm đến Privacy, gạt sang OFF ở lựa chọn Show account details (e.g. email address) on sign-in screen là xong.

Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn, chúc các bạn thành công!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here