Apple Watch Series 3 có thể nói là một trong những chiếc smartwatch tốt nhất trên thị trường hiện tại, tuy nhiên trong năm nay Apple dự kiến sẽ tung ra mẫu Apple Watch Series 4 với nhiều tính năng, thết kế mới và thông số hơn hẳn người tiền nhiệm của mình. Hiện tại trên các trang báo mạng và cộng đồng đã truyền tay nhau rất nhiều thông tin, bằng chứng về mẫu Smart Watch Series 4 này, chúng ta hãy cùng điểm qua nó sẽ có gì nhé.

Thiết kế và phần cứng

Màn hình hiển thị

Theo những nguồn tin thu được từ những nhà phân tích đáng tin cậy của KGI Securities, Apple Watch Series 4 sẽ có màn hình lớn hơn 15% so với mẫu tiền nhiệm, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ nó sẽ có phần viền mỏng hơn để tăng màn hình hiển thị hay là tăng kích cỡ của cả mặt đồng hồ nhưng Ming-Chi Kuo cũng đã dự đoán rằng thế hệ mới của dòng Apple Watch sẽ có pin lớn hơn.

Các thế hệ Apple Watch trước có một viền khá dày bao xung quanh màn hình hiển thị, nếu Apple có thể làm mỏng được phần viền này xuống thì khả năng cao mẫu Apple Watch Series 4 này sẽ có kích cỡ không thay đổi so với những thế hệ trước. Ngoài ra, Kuo cũng dự đoán rằng chiếc đồng hồ mới này sẽ có thiết kế hợp thời trang với xu hướng hiện nay nên chúng có thể mong chờ rằng chiếc Apple Watch Series 4 này sẽ không quá lớn hoặc cồng kềnh.

Apple Watch Series 4 có thể sẽ có màn hình lớn hơn cả Apple Watch nguyên bản, Series 2 và Series 3

Trước đây đã có rất nhiều tin đồn về việc Apple đang làm việc với màn hình hiển thị microLED của hãng trong cơ sở bí mật ở Califonia và những chiếc Apple Watch chính là mục tiêu thử nghiệm hàng đầu công nghệ này. Trước đây, những chiếc Apple Watch đều được trang bị màn hình OLED nhưng nếu chuyển sang công nghệ mới này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích như tấm nền microLED mỏng hơn, ít tốn năng lượng và cho khả năng đạt độ sáng cao hơn OLED. Mặc dù vậy, hiện tại việc sản xuất số lượng lớn những màn hình microLED để đáp ứng đủ nhu cầu của Apple là rất khó nên Apple Watch Series 4 có thể sẽ không phải là thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ này.

Tất nhiên khi nói về hiển thị, nhiều tin đồn cũng đã đề cập về những chiếc Apple Watch màn hình tròn nhưng khá đáng tiếc rằng ngay từ đầu Apple đã khẳng định rằng hãng sẽ không sử dụng hình tròn vì những chiếc Apple Watch không phải là những chiếc đồng hồ thông thường mà chúng là đồng hồ thông minh. Mặc dù nhiều người vẫn xem Apple Watch là phụ kiện nhưng theo Apple nó vẫn sẽ không thay đổi bản chất thực sự là đồng hồ thông minh. Ngoài ra theo Apple việc sử dụng màn hình chữ nhật sẽ hợp với giao diện theo dạng danh sách mà Apple đang sử dụng. Mặc dù vậy rất nhiều người dùng vẫn mong chờ một ngày nào đó Apple sẽ “phá lệ” mà cho ra một mẫu Apple Watch có màn hình tròn cá tính và hợp thời trang.

Dây thông minh

Nhiều tin đồn cho rằng Apple đang nghiên cứu những dây đeo thông minh cho các thiết bị đeo tương lai của hãng. Ở mức độ cơ bản, những dây đeo thông minh này có thể là những dây đeo đồng hồ tự điểu chỉnh, nó sẽ tự tăng hoặc giảm dây phụ thuộc vào kích cỡ cổ tay. Apple vào năm trước đã cấp một bằng sáng chế cho thiết kế như vậy nên không có gì khó hiểu nếu chúng ta gặp được dây thông minh (hoặc thứ gì đó tương tự) xuất hiện trên Series 4.

Tuy nhiên đây chỉ mới là một trong rất nhiều khả năng, Apple cho biết là đang làm việc với những dây đeo đồng hồ tiên tiến thực thụ thậm chí cả chứ đựng các thành phần phần cứng. Đây không chỉ có khả năng cho phép Apple giảm trọng lượng dây đeo xuống nhưng vẫn giữ đồng hồ mỏng và thanh lịch hơn, mà còn cho phép tùy chỉnh sau này. Ví dụ, LiBest – một công ty hàn quốc đã cho chúng ta thấy một biến thể dây dẫn có chứa pin cho Apple Watch 42mm.

Apple trước đây đã có một văn bằng sáng chế về dây đeo có tích hợp pin bên trong vào năm 2015 nên có khả năng với Apple Watch Series 4 đây sẽ là giải pháp của bên đầu tiên được tạo ra. Ngoài ra Apple cũng đang nghiên cứu mô-đun dây đeo cho các mẫu Apple Watch trong tương lai, ví dụ một mô-đun đồng hồ khác có thể có chứa một viên pin khác, hoặc một camera, thậm chí cả một màn hình phụ. Apple đã có nhiều văn bằng hữu dụng về mô-đun cho dây đeo nhưng để có thể trở thành hiện thực hiện tại vẫn chưa thể khẳng định. 

Thời lượng pin

Chiếc Apple Watch nguyên bản trước đây đều phải sạc pin mỗi ngày, đây quả thực là một điều không mấy thích thú với ai sử dụng để làm thiết bị theo dõi hoặc thậm chí đồng hồ thông thường. Nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ nâng cấp thời lượng pin trên Series 4 vì việc có thời lượng pin lớn hơn sẽ cho rất nhiều khả năng như loại bỏ phiền phức khi xạc pin nhiều lần và cho nhiều khả năng theo dõi tốt hơn. Ví dụ nếu bạn không phải sạc Apple Watch qua đêm, bạn sẽ đeo đi ngủ và có được các dữ liệu theo dõi về giấc ngủ, đây là một trong những tính năng khá nối tiếng trong thời gian gần đây đối với một thiết bị theo dõi sức khỏe.

Sức khỏe, fitness và các tính năng khác

Cải thiện theo dõi sức khỏe và fitness

Theo báo cáo từ Bloomberg vào 12/2017 cho thấy Apple đang làm việc với hệ thống theo dõi tim EKG cho các mẫu Apple Watch trong tương lai. EKG còn được biết đến là ECG hoặc điện tâm đồ, là những kiểm tra ghi lại hoạt động của tim chính xác hơn so với các phương pháp tiêu chuẩn hiện đang được cộng đồng công nghệ sử dụng.

Trích dẫn trong nguồn, Bloomberg viết rằng Apple đã tiến hành thử nghiệm một phiên bản của công nghệ đó mà “yêu cầu người dùng nhấn khung đồng hồ bằng 2 ngón tay, sau đó đưa một luồng điện nhỏ đi qua ngực của người dùng để đo và phát hiện các dấu hiệu bất thường như nhịp tim bất thường”. Ngoài ra, Galaxy S9 và S9+ gần đây cũng đã chứng minh rằng smartphone có thể được dùng để đo huyết áp một cách chính xác nên chúng ta không cần phải ngạc nhiên khi Apple đang hướng đến việc giới thiệu tính năng tương tự trên những thiết bị đeo được của mình. Nếu tin đồn này là thật thì khả năng cao chiếc dây đeo thông minh tự điều chỉnh cũng sẽ là thật vì nếu kết hợp hai điều này lại sẽ giúp việc đo huyết áp được chính xác và tốt hơn vì hạn chế được tối đa sự can thiệp của người dùng.

Face ID

Ý tưởng có camera trên một chiếc Apple Watch ngoài một mô-đun được gắn vào khá lại nhưng thực sự mà nói nếu không có thì khá phí phạm không gian trên một thiết bị vô cùng nhỏ như Apple Watch. Tuy nhiên trong thời gian đây chúng ta đã thấy được vô số bằng sáng chế của Apple về việc gợi ý một phương thức nào đó giúp nhận diện người dùng hoặc nhắc đến camera trên những thiết bị đeo này. Thực tế nếu Apple đưa tính năng này vào Apple Watch Series 4 thì thật sự chúng ta cũng không nên mong đợi rằng nó sẽ tốt như trên iPhone X. Hệ thống camera TrueDepth trên iPhone X sử dụng sức mạnh của vô số cảm biến khác nhau, sử dụng rất nhiều diện tích bề mặt thiết bị nên khả năng được trang bị Face ID trên Apple Watch Series 4 là rất thấp, tuy nhiên nếu có thì sẽ là nhận diện 2D chứ không thể 3D như trên iPhone X.

Ngoài ra nếu Apple Watch Series 4 được trang bị camera cũng sẽ cho phép một tính năng khá thú vị là sử dụng FaceTime mà không cần iPhone.

Camera trên Apple Watch nghe khá “lạ” nhưng thực tế vẫn rất thu hút

Giá bán và ngày ra mắt

Apple Watch Series 3 bản Wifi-only (38mm) hiện tại có giá 7.5 triệu và bản Wifi+Cellular có giá 9 triệu. Nếu những tin đồn về các tính năng và nâng cấp phần cứng ở trên là sự thật thì Apple Watch Series 4 cũng sẽ có giá tương đương hoặc nhiều hơn 1-2 triệu. Hãy nhớ rằng mức giá này có thể chỉ là mức giá khởi điểm của mẫu 38m, mẫu 42mm hoặc các biến thể sẽ có giá đắt hơn, lên đến khoảng 20 triệu.

Giá bán hiện tại của Series 3 (38mm). Giá của Series 4 (38mm) có thể tương đương hoặc đắt hơn

Về ngày ra mắt, nếu so sánh với các phiên bản trước thì có thể vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 9 năm nay sẽ ra mắt Series 4.

  • Apple Watch: 24/4/2015
  • Apple Watch Series 1 and Series 2: 16/9/2016
  • Apple Watch Series 3: 22/9/2017
  • Apple Watch Series 4: giữa hoặc cuối 9/2018 (thời gian dự đoán)

1 BÌNH LUẬN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.