Nếu máy tính phát ra tiếng ồn, bạn nghe tiếng “nhấp chuột”, đã đến lúc kiểm tra thiết bị của mình một rồi đó.lego-hard-drive

Thiết bị đang hoạt động nhưng lại liên tục phát ra các thông báo khó chịu, đừng vội bực bội. Tiếng “nhấp chuột” hay xuất hiện khi một trong các bộ nào đó trên máy tính PC của bạn đang gặp vấn đề, một số các nguyên nhân nên tham khảo dưới đây

Ổ cứng bị hỏng11644168395_5439d3a748_k

Bạn có thể thấy bên trong một ổ cứng sẽ trông như một chiếc máy nghe nhạc với một chiếc đĩa được quay để lưu dữ liệu và cánh tay điều khiển di chuyển để đọc và ghi dữ liệu trông giống như một cây kim. Khi ổ cứng hoạt động sẽ có một số tiếng động nhỏ từ đĩa quay gây nên. Nhưng nếu tiếng động này lớn như tiếng “Click chuột” có nghĩa là ổ cứng của bạn đang gặp sự cố cơ học như lỗi từ đĩa đọc hoặc cánh tay của ổ đĩa, nếu truy cập được vào hệ thống hãy ngay lập tức sao lưu dữ liệu của mình lại vì ổ cứng của bạn có thể dừng hoạt động bất cứ lúc nào và bạn nên thay thế chúng ngay lặp tức.

Lưu ý: nếu thiết bị của bạn sử dụng bộ nhớ SSD, một loai bộ nhớ không có bộ phận chuyển động, bạn có thể giả định rằng bất kỳ tiếng ồn nào cũng không bắt nguồn từ bộ nhớ.

Ổ đĩa CD hoặc DVD không hoạt động14621649536_d57ad33217_k

Về mặt cơ học, ổ đĩa quang của bạn hoạt động tương tự một ổ cứng- sự khác biệt duy nhất là bạn có thể tháo và thay thế phương tiện lưu trữ dề dàng. Khi ổ đĩa hoạt động, một số tiếng rít nhỏ có thể được tạo ra trong quá trình đọc và ghi dữ liệu. Tuy nhiên, một âm thanh lớn lại là chuyện khác, có thể ổ đĩa đang cố gắng đọc một dữ liệu bị lỗi hay bộ phận chuyển động như động cơ điện hoặc thấu kính laze gặp sự cố.

Bạn không cần phải “sao chép dữ liệu ngay” để tranh mất thông tin như ở ỏ cứng, tuy nhiên nếu trong đĩa CD hoặc DVD của bạn chứa thông tin quan trọng thì bạn nên chuyển sang một thiết bị nào đó hoạt động tốt hơn. Việc tìm và thay thế ổ đĩa quang khác dễ dàng chỉ cần tìm một ổ đĩa có thể tương thích với bo mạch của bạn là được.

Quạt tản nhiệt bị chặn12694970704_29df6d93c2_k

Quạt tản nhiệt của máy tính đặc biệt là đối với máy tính để bàn hay phát ra tiếng ồn do bị vướn một số dây điện. Việc khắc phục khá dễ dàng, bạn chỉ cần tắt máy, rút nguồn, sau đó kiểm tra và loại bỏ các vướn mắt do dây điện gây ra trên CPU, Card đồ họa của Case. Bạn có thể không cần tháo thiết bị ra, nhưng để có một giải pháp lâu dài bạn nên mở Case ra và bố trí các cáp lại một cách gọn gàn để máy có thể hoạt động một cách trơn tru nhất.

Sau đó khi bật thiết bị lên vẫn còn nghe thống báo từ thiết bị, bạn nhìn qua- nhưng không chạm vào- các thành phần bên trong xem có quạt nào không hoạt động hay không. Nếu có bất kỳ quạt nào đạng trong tình trạng không ổn định, bạn nên tắt máy, vệ sinh quạt nếu nguyên nhân là do quạt của bạn bị bám khá nhiều bụi bẩn. Bạn có thể dùng một mảnh bông gòn tẩm một ít cồn để làm sạch, sau đó dùng đồ vệ sinh máy phun nhẹ để thổi chúng đi, cuối cùng hong khô quạt. Tất nhiên, nếu bị hư hỏng không còn hoạt động được nữa thì bạn nên thay thể, việc tìm linh kiên và thay thế khá dễ dàng.

Loa hoặc màn hìnhkL13nz6

Các tiếng “Click chuột” phát ra là một điều khá bình thường khi bật tắt loa vì nó là một chút xả điện khi đã kết nối, tương tự màn hình LCD cũng thế. Nhưng nếu tiếng thông báo liên tục có nghĩ là một trong hai bộ phận đang gặp sự cố. Hãy kiểm tra xem liệu PC của bạn có đang bị nhiễm điện hay không hay đơn giản là bạn đang có một cuộc gọi đến.
Nguồn điệncooling-fan

Nguồn điện cũng là một nguyên nhân gây ra tiếng “nhấp chuột” khó chịu. Kiểm tra nguồn (các dây cáp từ nguồn của bạn đến bất kỳ thành phần nào đang được cấp điện) để đảm bảo mọi phần đã được kết nối an toàn với nguồn như bo mạch chính, đường dẫn đến CPU, SATA, cáp đến các ổ đĩa. Nếu mọi thứ đều hoạt động bình thường mà máy tính của bạn vẫn bị tắt ngồn một cách ngẫu nhiên thì có vẻ như bo mạch chính bị hỏng. Việc thay bo mạch chính là gần như thay thế hoàn toàn thiết bị… Vì thế bạn có thể chọn giải pháp đơn giản hơn là mua một chiếc máy tính mới!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here