Với việc bổ sung tính năng sạc nhanh và sạc không dây cho những chiếc iPhone được ra mắt vào năm 2017, hiện có nhiều cách để sạc chiếc iPhone của bạn. Mỗi cách có mỗi ưu điểm khác nhau, một số cách sạc có thời gian nhanh hơn và đắt tiền hơn, một số tuy chậm hơn nhưng tiện lợi hơn.

Bài viết này sẽ thực hiện các so sánh tốc độ sạc của các phụ kiện sạc pin từ chính Apple và các bên thứ ba để có thể so sánh tốc độ sạc của các phụ kiện này. Những so sánh này cũng thực hiện trên iPhone 8 và iPhone 8 Plus, thiết bị có nhiều tính năng tương đồng với iPhone X.

Danh sách các phụ kiện thực hiện so sánh:

  • Sạc iPhone 5W đi kèm sản phẩm (Miễn phí hoặc $19 nếu mua riêng).
  • Sạc không dây 5W của Choetech ($16) .
  • Sạc không dây 7,5W Belkin Boost Up từ Apple ($59.95)  (Thử nghiệm 5W và 7,5W).
  • Sạc iPad 12W đi kèm theo sản phẩm (Miễn phí hoặc $19 nếu mua riêng).
  • Sạc USB-C 18W của Choetech ($17.99).
  • Sạc pin 29W đi kèm Macbook 12 inch (Miễn phí hoặc $4 nếu mua riêng).
  • Sạc USB-C 30W của Anker ($30).
  • Sạc pin 87W đi kèm Macbook 15 inch (Miễn phí hoặc $79 nếu mua riêng).

Cách thức so sánh

Các so sánh sẽ được thực hiện trên một chiếc iPhone X duy nhất. Chiếc iPhone này sẽ được rút pin xuống còn 1% và kiểm tra dung lượng pin đã sạc được trong các khoảng thời gian 15 – 30 – 45 – 60 phút.

Trong khi tiến hành so sánh, chiếc iPhone X ở chế độ máy bay (Airplane mode) và không có ứng dụng nào đang khởi chạy. Và chiếc iPhone X sẽ không gắn ốp lưng trong khi tiến hành so sánh.

Kết quả

Sau khi tiến hành kiểm tra, để sạc iPhone 8, iPhone 8 Plus hoặc iPhone X trong thời gian nhanh nhất thì chỉ có thể sử dụng sạc có cổng USB-C hoặc dây cáp cổng USB-C kết hợp cổng Lightning. Sạc bằng cổng USB-C sẽ kích hoạt tính năng sạc pin nhanh trên iPhone, giúp chiếc iPhone có thể đạt dung lượng pin 50% trong vòng 30 phút.

Sạc không dây 5W và sạc có dây 5W kết hợp với củ sạc của Apple có tốc độ sạc chậm nhất. Sạc không dây 7,5W tuy có tốc độ sạc nhanh hơn sạc 5W nhưng chênh lệch này không đáng kể.

Tốc độ sạc của từng phụ kiện sạc khi thực hiện so sánh trong các khoảng thời gian nhất định.

Với củ sạc 12W của iPad có dung lượng sạc được cao hơn so với các phụ kiện sạc khác khi kết thúc so sánh. Đây có thể là sự lựa chọn hoàn hảo về giá tiền và tốc độ sạc.

USB-C

Bài so sánh này sẽ tiến hành sạc chiếc iPhone X hoàn toàn bằng phụ kiện sạc sử dụng USB-C, bao gồm bộ sạc Macbook 12 inch 29W, bộ sạc Macbook 15 inch 87W, sạc Choetech 18W và sạc Anker 30W. Tuy có sự chênh lệch về công suất giữa 2 phụ kiện sạc 18W và 87W nhưng dung lượng sạc của 2 phụ kiện này khi trong quá trình sạc lại rất thấp.

Biểu đồ so sánh tốc độ sạc iPhone X khi sử dụng các phụ kiện sạc có cổng USB-C

Tại khoảng thời gian 30 phút, chiếc iPhone X đạt dung lượng pin từ 45-49%, và khi sạc tới 60 phút thì dung lượng pin đạt được từ 77-79%. Qua tiến hành so sánh, có thể thấy phụ kiện sạc Anker 30W có tốc độ sạc chậm nhất nhưng cũng không thể nhận định rằng sạc Anker là chậm nhất vì sự chênh lệch là rất nhỏ nên có thể đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Kết quả đo đạc được tiến hành so sánh nhiều lần và ra được biểu đồ so sánh trên.

Giá của một củ sạc 29W chính hãng của Apple và cáp sạc tích hợp đầu cắm USB-C và đầu cắm Lighting vào khoảng $74.

Có thể bạn nghĩ rằng phụ kiện sạc của Apple và cáp Lighting sẽ có tương thích với thiết bị và sẽ giúp chiếc iPhone sạc nhanh hơn nhưng có những phụ kiện của bên thứ ba hoạt động tương tự và sạc nhanh hơn hẳn. Ví dụ như phụ kiện sạc Choetech với giá $18 hoặc sạc Anker với giá $30, trong khi đó nếu kết hợp củ sạc Apple 29W USB-C với cáp Lighting thì số tiền bạn phải trả là $74.

Giá củ sạc hỗ trợ cổng USB-C của các bên thứ ba rẻ hơn so với phụ kiện do Apple cung cấp.

Nếu bạn sử dụng cáp sạc của Apple kết hợp với củ sạc nào đó trên thị trường, ví dụ như củ sạc Choetech 18W thì tổng chi phí bạn phải trả chỉ tầm $40. Nếu bạn sử dụng cáp của bên thứ ba thì có thể sẽ vào khoảng $30.

Sử dụng củ sạc đi kèm của iPhone và iPad

Toàn bộ iPhone được bán ra đều được tặng kèm củ sạc chính hãng Apple 5W, sử dụng cáp sạc cổng USB-A kết hợp Lighting có thời gian sạc chậm hơn khi so sánh với các phụ kiện sạc khác. Phụ kiện sạc này không sạc nhanh hơn cả sạc không dây 7,5W. Chiếc iPhone chỉ đạt 21% dung lượng pin sau khi sạc 30 phút và 39% sau khi đã sạc 60 phút.

Củ sạc iPhone 5W và củ sạc iPad 12W.

Nếu người dùng sử dụng bộ sạc 12W của iPad tốc độ sẽ nhanh hơn hẳn và chi phí lại phải chăng, chỉ $19. Với củ sạc iPad công suất 12W và cáp Lighting tiêu chuẩn, tốc độ sạc iPhone không quá chênh lệch khi so sánh với các phụ kiện sạc sử dụng cổng USB-C. Sau khi sạc được 30 phút, dung lượng chiếc iPhone từ 1% đạt 39% và đạt 72% sau khi sạc được 60 phút.

Phụ kiện sạc không dây

Có thể nói sạc không dây chắc chắn sẽ chậm hơn sạc có dây. Ưu điểm của sạc không dây là sự tiện lợi, nhưng bù lại là tốc độ sạc chậm hơn khi so sánh với sạc có dây. Nếu bạn sạc qua đêm hoặc sạc khi đang làm việc thì tốc độ sạc này vẫn trong phạm vi cho phép.

Biểu đồ so sánh tốc độ sạc của các phụ kiện có dây và không giây

Khi sử dụng sạc không dây 7.5W trên iOS 11.2, tốc độ sạc không dây sẽ nhanh hơn so với sạc có dây công suất 5W thông thường. Theo kết quả so sánh, nếu bạn quyết định mua một phụ kiện sạc không dây, bạn nên chọn một phụ kiện sạc có công suất lớn hơn 7.5W, ví dụ như bộ sạc không dây của Belkin, Mophie, Choetech hay các nhà cung cấp có khả năng cung cấp tính năng sạc không dây 7.5W của Apple. Tuy nhiên, cần lưu ý, trong một thông báo đi kèm sản phẩm của Choetech có trích dẫn rằng:

“We get notice from Apple engineer that current IOS only support 5w qi wireless charging currently, 7.5w wireless charging is encrypted and never released to 3rd party manufacturer.”

Tạm dịch: “Chúng tôi nhận được thông báo từ các kỹ sư của Apple rằng đối với phiên bản iOS hiện tại chỉ hỗ trợ sạc không dây có công suất 5W, sạc không dây có công suất 7.5W đã được mã hóa và không bao giờ phát hành cho các đơn vị sản xuất thứ ba.”

Chân đế sạc không dây Mophie và Belkin

Không khuyến cáo người dùng sử nên sử dụng sạc không dây có công suất trên 7.5W trong điều kiện người dùng sử dụng sạc qua đêm hoặc sạc khi đang làm việc mà thay vào đó nên sử dụng bộ sạc do Apple cung cấp, hoặc các phụ kiện sạc không dây khác có giá phải chăng hơn như bộ sạc của Belkin và Mophie. Ngoài ra, việc so sánh cũng đã áp dụng khi chiếc iPhone X sử dụng ốp lưng. Và kết quả cho thấy ốp lưng không ảnh hưởng gì nhiều đến tốc độ sạc của bộ sạc trong quá trình sạc. (Lưu ý: ngoại trừ các ốp lưng bằng kim loại có từ tính hoặc được làm từ nhôm)

Kết luận

Để có thể sạc chiếc iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus được nhanh hơn, người dùng nên sử dụng phụ kiện sạc 12W của iPad với cáp sạc Lighting chính hãng để tốc độ sạc nhanh tương tự như khi kích hoạt chế độ sạc nhanh khi sử dụng cáp USB-C mà chi phí lại rẻ hơn. Sự chênh lệch giữa phụ  kiện sạc iPad 12W và bộ sạc USB-C vào khoảng 10%.

Còn không thì bạn có thể sử dụng bộ sạc 5W được tặng kèm theo của iPhone nhưng tốc độ sạc sẽ chậm hơn hẳn. Tuy bộ sạc không dây cũng có tốc độ sạc chậm nhưng nếu bạn muốn có sự thuận tiện khi sạc mà không phải gặp rắc rối về việc cắm / rút dây sạc thì đây sẽ là một sự lựa chọn không tồi.

Ảnh: PhoneArena

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.