Giá bán thấp hơn, hiệu năng hoạt động mang lại cũng tương đồng, thậm chí có vài điểm còn vượt trội hơn so với iPhone X, mình không hiểu tại sao người ta vẫn bỏ ra số tiền cao hơn để mua iPhone X thay vì lựa chọn Note8. Dưới đây là một vài cảm nhận của cá nhân mình sau vài giờ sử dụng thử iPhone X.

Mặc dù vấp phải không ít chỉ trích nhưng với một người dùng cho dù đã quá quen thuộc hay chưa bao giờ sử dụng những sản phẩm iPhone của Apple thì iPhone X vẫn mang lại một chút gì đó hào hứng ngay từ lần đầu sử dụng.

Việc loại bỏ phím Home đã làm nhiều người nghi ngờ liệu đây có phải là lối đi mới cho sản phẩm của Apple hay không, thì câu trả lời là “Rất có thể”. Cảm giác sử dụng nó là một trải nghiệm mới mẽ hoàn toàn, bạn sẽ không còn thói quen mân mê sờ mó phím Home ngày nào, mà giờ chuyển qua cảm giác đưa lên và trượt lên để mở khoá.

Một số người thì nghĩ có vẻ rườm rà nhưng thực chất nó nhanh như cách bạn lấy chiếc iPhone ngày nào ra khỏi túi quần vậy, không cần bấm nút nào cả, ngay khi lấy ra khỏi túi, bạn đã chạm vào màn hình và nó đã được bật sáng nên chỉ cần đưa lên trước mặt và trượt để mở khoá (ngay lúc màn hình sáng thì hệ thống camera True Depth đã hoạt động), việc trượt lên như một thao tác bắt buộc của iOS 11 để bắt đầu sử dụng iPhone, và có thể nói là nó nhanh đến mức khó tin, và hiệu quả hơn rất nhiều bao gồm cả về bảo mật khi so với Touch ID cũ.

Không như những nhà sản xuất Android là bằng cách làm phần trên hay dưới hoặc là cả hai phần đều dày lên để chứa những phần linh kiện như Camera, cảm biến, loa thoại và cả tên hãng thì Apple lựa chọn việc kết hợp tất cả chúng vào làm một thành phần của màn hình iPhone X, ban đầu thì có vẻ như không được đẹp cho lắm nhưng về sau, khi bạn đã sử dụng được một thời gian thì đôi khi bạn cũng chẳng còn quan tâm đến việc nó nằm ở đâu cả, và có thể bạn sẽ thấy rằng ngay cả việc tạo ra iPhone X cũng là một nghệ thuật sắp đặt, và sự sắp đặt trên iPhone X là hoàn toàn chấp nhận được.

Phần “tai thỏ” vừa đủ để chứa được những thông tin cần thiết và “vừa khít” đến độ để bạn sử dụng một thời gian và quên bén đi phần True Depth camera chắn giữa chúng. Tấm nền OLED tạo nên chiều sâu giúp đồng bộ cho phần “tai thỏ” và hoàn toàn liền mạch nếu bạn sử dụng các hình nền có phần hơi “deep” một chút hay thiên về gam màu tối.

Nhưng, đó là mẹo để giấu đi điểm yếu thôi. Về cơ bản màn hình trên iPhone X không chỉ ở trang trong nước và còn nước ngoài đánh giá rất cao ở khoản màu sắc hiển thị, được xem là tốt nhất dòng các thế hệ iPhone của Apple, màu sắc được Apple tuỳ chỉnh cho độ trung thực đi kèm với công nghệ True Tone, màn hình cho độ tương phản cao, độ sáng tốt nhưng vẫn rất dịu nhẹ với mắt. Trải nghiệm thực tế khi sử dụng với các hình nền có sẵn từ iOS 11 hình ảnh cho độ nổi nhất định một phần cũng do phần màn hình chiếm gần hết mặt trước có thể nói là đẹp hơn rất nhiều khi so với người anh em 8/8Plus.

Ngay từ khi ra mắt mặt lưng của iPhone X cũng đã chịu không ít gạch đá tương tự như chiếc “tai thỏ”, nhưng khi xét về khía cạnh thiết kế, có vẻ như việc xoay dọc vẫn là sự lựa chọn bắt buộc của Apple khi phần linh kiện được chứa bên trong ngay phần viền trên đã quá nhiều, nhưng chắc có lẽ Apple cũng đã phải chọn lựa giữa những sự tối ưu, tuy không được đẹp như những gì người dùng mong đợi, nhưng đến hiện tại vẫn không gây ra phiền toái nào khác.

Điểm đáng chú ý của iPhone thế hệ mới 8/8Plus và cả iPhone X là được trang bị mặt lưng bằng kính và dĩ nhiên nó sẽ bám vân tay từ mặt trước cho đến mặt sau nhưng bù lại là khả năng sạc không dây tiện lợi. Nếu bạn có thời gian trên tay iPhone X thì bạn sẽ có cái nhìn khác hoàn toàn với bản kỉ niệm này, một thiết bị về cơ bản là đẹp, bo các góc, bóng bẩy từ mặt trước cho đến mặt sau, và cảm giác cầm nắm là không thể phủ nhận, tuyệt vời cho một thiết bị đến từ Apple.

Với cá nhân mình sau khi được trải nghiệm iPhone X một thời gian, có thể thấy được những gì trên iPhone X là sự cân bằng giữa những giới hạn mà con người hiện tại có thể đạt đến, không chạm đến sự hoàn hảo nhưng có được sự cân bằng giữa yêu cầu kĩ thuật và độ thẩm mĩ của một sản phẩm đặc biệt. Đôi khi người dùng của một hãng không đòi hỏi quá nhiều ở vẻ đẹp của thiết bị mà là sự đổi mới, sự phá cách trong những thời điểm khó khăn và iPhone X có thể xem là một thiết bị đột phá, bỏ qua những nét truyền thống của Apple.

 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.