Phần cuối cùng trong series so sánh giữa 3 chiếc máy này, mình sẽ nói về giao diện người dùng giữa 3 chiếc máy ZenFone 3 Max 5.5″ – OPPO F1s – Galaxy J7 Prime.

Thật khó để đưa ra những nhận định về giao diện người dùng trên máy nào sẽ tốt hơn bởi 3 chiếc máy này sử dụng 3 giao diện riêng, có rất nhiều đặc điểm khác nhau. Có thể anh này thích TouchWiz của Samsung, chị kia thích ZenUI,… là giao diện người dùng thì nó thuộc về cảm nhận của mỗi người, không thể nhận xét hơn kém ở góc độ một cá nhân. Ở phạm vi bài viết mình muốn nói đến ưu nhược điểm, những tính năng đặc trưng của 3 giao diện này.

ZenUI 3.0 – ASUS

Trên ZenFone 3 Max 5.5 inch “khủng long pin” sử dụng giao diện ZenUI 3.0 mới nhất, dựa trên nền tảng Android 6.0. ZenUI là một trong những giao diện tuỳ biến rất mạnh trong thế giới Android, với bản mới nhất 3.0 thì nó có thêm rất nhiều tính năng hay. ZenUI có lẽ là giao diện hiện giờ còn giữ lại rất nhiều phần mềm cài sẵn từ hãng sản xuất, may thay những ứng dụng có sẵn trong bộ ZenUI App đều có hiệu quả sử dụng khá tốt, trừ một vài ứng dụng ít hoặc không dùng đến.

Nói về giao diện ZenFone 3 Max 5.5" - OPPO F1s - Galaxy J7 Prime

Một vài ứng dụng cá nhân mình hay dùng là Minimovie – xử lý một đoạn clip ngắn nhanh gọn lẹ, PhotoCollage – ghép hình nhanh gọn có nhiều theme, Bộ hình nền (kho theme) – rất nhiều lựa chọn đẹp, và cuối cùng cái mình dùng rất nhiều là trình Quản lý file. Kể cả khi dùng máy android khác mình vẫn cài trình Quản lý file của ASUS, vì nó có khả năng kết nối không dây với PC rất đơn giản và nhanh.

Trên ZenUI 3.0 bổ sung thêm tính năng vuốt xuống ở bất kì màn hình home nào sẽ xuất hiện thanh tìm kiếm. Bạn có thể tìm nhanh ứng dụng trong điện thoại hoặc tìm nhanh gì đó trên trên internet bằng google. Mình đánh giá bổ sung này là rất hay nhưng giao diện ở tính năng này vẫn không được thân thiện và nếu đang ở Appdrawer thì không hoạt động.

Nói về giao diện ZenFone 3 Max 5.5" - OPPO F1s - Galaxy J7 Prime

Mình không thích ZenUI 3.0 ở chỗ nó vẫn còn khá màu mè so với xu hướng đơn giản, hiện đại. Nhìn vào giao diện bạn sẽ thấy khá rối rắm vì có rất nhiều màu sắc của các icon hay thậm chí khi vào Setting cũng có rất nhiều màu sắc. Cá nhân mình thì thấy nó không được hiện đại, nhưng với các bạn thì có thể khác. 😀

ColorOS 3.0 – OPPO

ColorOS được xem là một trong những giai diện tuỳ biến mạnh nhất bên cạnh ZenUI của ASUS, gần như không giữ lại một điểm nào của Android gốc. Điểm đầu tiên khi sử dụng một chiếc điện thoại của OPPO, điển hình như F1s, bạn sẽ thấy nó không có App Drawer, các ứng dụng được bày hẳn ra màn hình chính. Việc này sẽ giúp bạn đơn giản hơn trong việc tìm ứng dụng nhưng sẽ hơi khác lạ so với một người quen dùng máy Android khác.

Nói về giao diện ZenFone 3 Max 5.5" - OPPO F1s - Galaxy J7 Prime

Nói đến ColorOS không thể nói đến những Gestures, khi màn hình tắt bạn có thể vẽ chữ O để mở camera hay V để mở flash,… ColorOS 3.0 trên F1s có nhiều cải tiến về giao diện người dùng so với những bản cũ. Phẳng hơn, đơn giản hơn, ít màu hơn, nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn đảm bảo các tính năng của colorOS.

Không có quá nhiều ứng dụng được cài sẵn từ hãng sản xuất, nhưng ứng dụng kho theme là rất tốt, rất rất rất nhiều theme miễn phí đẹp, vui vẻ mà bạn có thể thoải mái lựa chọn, có thể đối mỗi ngày cho đỡ chán cũng được :D.

Nói về giao diện ZenFone 3 Max 5.5" - OPPO F1s - Galaxy J7 Prime

Và nói đến ColorOS…. thì không thể không nói đến việc đến thời điểm này mà vẫn chạy trên nền Android 5.1. Thực ra OPPO tung ra rất nhiều bản cập nhật ColorOS nhưng đều là Beta, mà Beta thì lại thiếu ổn định, mất rất lâu thì hãng mới tung ra được bản chính thức. Trong tình trạng hiện tại thì vẫn chưa biết khi nào mới lên được Android 6.0.

TouchWiz – Samsung

Điều dễ dàng nhận thấy trên các máy Samsung trong thời gian gần đây ở cả máy cao cấp hay tầm trung là sự nhẹ nhàng, thanh thoát hơn của giao diện người dùng. Kể từ Galaxy S6, công ty này đơn giản hoá giao diện đi rất nhiều, gần với Android gốc của Google hơn, loại bỏ những ứng dụng mặc định không cần thiết.

Nói về giao diện ZenFone 3 Max 5.5" - OPPO F1s - Galaxy J7 Prime

Khi bán ra J7 Prime được cài sẵn Android 6.0.1, điều này được đánh giá cao hơn so với đối thủ F1s lúc đó. Trên J7 Prime bạn sẽ có được một giao diện phẳng và bộ icon với thiết kế mới như trên các máy cao cấp của hãng gần đây. Samsung cũng đã kịp bổ sung 2 tính năng mới trên J7 Prime so với J7 (2016) là S-Bike và Siêu tiết kiệm pin.

Với S-Bike sẽ không nhận thông báo (kể cả cuộc gọi) khi đang chạy xe, sẽ thích hợp với những người cần sự an toàn khi lái xe, còn với cá nhân mình thi lại không muốn bỏ lỡ những cuộc gọi. Chế độ siêu tiết kiệm pin thực ra đã xuất hiện trước đó khá lâu, nhưng đây rõ ràng là một bổ sung đáng giá trên J7 Prime, mình đã từng dùng tính năng này khá nhiều lần và nhận thấy rất hiệu quả.

Nói về giao diện ZenFone 3 Max 5.5" - OPPO F1s - Galaxy J7 Prime

Ngoài ra, J7 Prime cũng có những tính năng đặc trưng như vuốt sang trái ở màn hình Home sẽ xuất hiện trình đọc tin tức nhanh, bạn có thể tuỳ chỉnh những trang mà hay đọc. Ngoài ra có một tính năng mà người dùng điện thoại Samsung cao cấp rất thích là Samsung Gifts (hay Qùa tặng Samsung) cũng được hỗ trợ với J7 Prime. Có rất nhiều ưu đãi về ăn uống, giải trí, làm đẹp,… nếu bạn có chiếc J7 Prime trong tay.

Để đánh đổi lại sự nhẹ nhàng của giao diện TouchWiz mới là bạn sẽ có rất ít tính năng thông minh, vui vẻ trên những chiếc điện thoại Samsung.

Tạm kết

Nói về giao diện ZenFone 3 Max 5.5" - OPPO F1s - Galaxy J7 Prime

Phần kết này mình xin nói chung cho cả 4 phần so sánh giữa ba chiếc điện thoại tầm trung đang rất nổi hiện nay. Trải qua 4 phần so sánh, cá nhân mình cũng không thể khách quan đưa ra nhận định máy nào tốt hơn, chiếc điện thoại tốt hơn là chiếc máy phù hợp cho thói quen sử dụng cũng như phục vụ tốt cho công việc của các bạn. Khách quan mà nói thì cả 3 máy đều rất tốt ở tầm giá này, mỗi máy có ưu điểm – nhược điểm riêng, mỗi máy một vẻ. Với 6 triệu đồng mà vẫn đang phân vân thì hi vọng series so sánh này sẽ giúp được các bạn. Chúc các bạn tìm được máy phù hợp 😀

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here