Khi nhắc đến những chiếc máy tính mạnh nhất trên thế giới, đây là cuộc chơi của 2 ông lớn là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhưng điều đó sắp bị thay đổi bởi Nhật Bản.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thống trị trong lĩnh vực siêu máy tính rất nhiều năm nay. Trên thực tế, trong top 5 siêu máy tính mạnh nhất hành tinh, Trung Quốc có 2 cái tên dẫn đầu trong khi 3 cái tên tiếp theo là của Hoa Kỳ. Nhưng đến năm 2018, top 1 sẽ thuộc về Nhật Bản, nếu kế hoạch xây dựng chiếc siêu máy tính nhanh nhất của họ của không gặp trục trặc.

Reuters báo cáo rằng Nhật Bản đã chi ra 173 triệu USD để đạt được chiếc vương miện siêu máy tính, họ dự định sẽ xây dựng một cỗ máy với tốc độ xử lý 130 petaflop (1 petaflop = 10 triệu tỉ phép tính trên giây), thứ sẽ đánh bại siêu máy tính mạnh nhất hiện giờ là Sunway TaihuLight với tốc độ đạt đỉnh là 93 petaflop (tốc độ lý thuyết là 125 petaflop).

Nhật Bản chuẩn bị tạo ra chiếc siêu máy tính nhanh nhất thế giới
Ảnh: Siêu máy tính Sunway Taihulight (nguồn: Geektimes.ru)

Nhật Bản dự định dùng dự án này để đem tới sức sống mới cho nền công nghiệp đang bị đình trệ của mình, thứ dậm chân tại chỗ vài năm gần đây trong khi người hàng xóm Trung Quốc lại đang phát triển như vũ bão trong lĩnh vực này.

 Dự án siêu máy tính này của Nhật Bản được gọi với cái tên AI Bridging Cloud Infrastructure, hoặc viết tắt là ABCI, gần đây đang tìm kiếm những nhà sản xuất sẵn sàng thực hiện sứ mệnh phi thường này. ABCI được ấn định sẽ sẵn sàng vào năm 2018, khi nó sẽ được sử dụng để thúc đẩy sự nghiên cứu trong nền tảng AI. Nước này cũng chuẩn bị cung cấp sức mạnh của chiếc siêu máy tính cho các công ty của mình (hiện tại những công ty này đang dựa vào Google và Microsoft).

Đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản quyết định mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực này. Vị trí thứ 6 và thứ 7 trong danh sách siêu máy tính là của Nhật Bản. Tuy nhiên, chiếc máy tính nhanh nhất của Nhật Bản có tốc độ nhỏ hơn 14 petaflop, vì vậy việc nhảy lên 130 petaflop thực sự là một điều kỳ diệu.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here