Bohemia Interactive đang thảo luận về những khó khăn, sự tốn kém và những sự tranh cãi xung quanh vấn đề đối phó với những người chơi gian lận trong game.

Tiền là sức mạnh, bạn thường nghe thấy như vậy. Và trong nhiều năm liền Valve Corporation và số tiền khổng lồ của họ đã bất lực trước một công cụ gian lận mang tên LMAOBOX, nó có giá chỉ 20USD nhưng đã phá hủy niềm vui khi chơi Team Fortress 2 của hàng ngàn người chơi. Đôi khi những người chơi sẽ gửi bằng chứng của những kẻ gian lận bằng video, nhưng những người chơi cẩn thận (thường là “sniper”) có thể sử dụng bản cheat để hiển thị tất cả kẻ địch lên bản đồ, gây ra những đòn cận chiến cực đau, bật chế độ tự động ngắm và hàng loạt những hành động phi thể thao khác mà không bị trừng phạt.

6

Khi biện pháp khắc phục xuất hiện vào tháng Tư năm ngoái, không phải là một loại công nghệ gì đó đáng giá rất nhiều tiền mà Valve phải mua. Nó đến từ việc mãn nguồn của LMAOBOX được đăng tải lên một diễn đàn không mấy danh tiếng, một người tốt bụng nào đó đã đưa nó cho chính Valve, sau đó nó được bổ sung vào và hệ thống Valve’s Anti-Cheat (VAC) và một thời gian ngắn sau đó, rất nhiều người chơi đã bị phát hiện và bị cấm tài khoản. Đợt truy quét này đã bắt và lật tẩy được gần 200 người chơi đến từ giải eSports UGC Team Fortress 2.

Đó không phải là điều gì đó quá gây ngạc nhiên, đặc biệt là trong việc chơi game PC.

Việc gian lận đã hủy hoại trải nghiệm chơi game nhiều đến nỗi, đã từ lâu việc gõ “VAC” trên Twitch để bông đùa về việc một người chơi “hay như hack” trở nên phổ biến, đặc biệt là trong những tựa game bắn súng như Counter Strike: Global Offensive. Việc gian lận biến Tom Clancy’s The Division gần như không thể chơi được sau khi phát hành. Những kẻ sử dụng aimbot (tự động ngắm) cũng đã hủy hoại Star Wars Battlefront.

Tại sao việc ngăn chặn cheat trong videogames lại khó như vậy?
Ảnh: Cheat trong CS:GO

Vậy tất cả những điều trên có nghĩa là gì? Tại sao lại quá khó để ngăn chặn những người chơi và công cụ gian lận này với số tiền khổng lồ mà những nhà phát triển và những nhà phát hành đang sở hữu? Đây là một vấn đề có quá nhiều ý kiến trái chiều mà không ai muốn đề cập về nó. Trong khi nhiều nhà báo chờ đợi những câu trả lời thẳng thắn từ những người có trách nhiệm, thực tế lại không như vậy, luôn luôn là những câu trả lời mơ hồ, ví dụ như Blizzard chỉ đơn giản nói rằng “rất khó để đi vào chi tiết”.

Câu trả lời từ Bohemia Interactive

Nhưng Eugen Harton, giám đốc sản xuất tại Bohemia Interactive, lại giải quyết theo cách khác- quyết định nói chuyện về vấn đề này. Bohemia Interactive đã có những cuộc nghiên cứu tình huống tốt, như DayZ và Arma 3 đã từ lâu bị hủy hoại bởi những bản cheat, một vài trong số đó có giá lên tới 500USD. Harton và đội của mình quyết định tiếp tục truy quét chúng mặc cho họ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa tính mạng, sự quấy rầy từ họ hàng, và việc thông tin cá nhân của những thành viên trong nhóm bị lộ. Tại GDC năm nay, Harton kể về một người chơi giận dữ đã cố gắng tích cóp đủ 10 ngàn USD để đối mặt trực tiếp với Harton tại sự kiện này năm ngoái, nhưng cuối cùng anh ta chỉ có 300USD.

Tại sao việc ngăn chặn cheat trong videogames lại khó như vậy?
Ảnh: Ngoài những tựa game bắn súng, những tựa game sinh tồn như DayZ cũng là mục tiêu của cheater

Một trong những vấn đề chính, anh ta nói, là sự “mở” mà những người chơi game trên PC muốn có làm việc kiểm soát những gì đang diễn ra trên game PC trở nên khó khăn. Vì hầu hết những file cần thiết để chạy một game đều nằm trên máy của người chơi, vượt ngoài tầm kiểm soát của nhà phát triển. Người chơi có thể chỉnh sửa file game khiến cho lỗi xuất hiện, và đôi khi là những bản cheat.

“Vì game là những ứng dụng chạy trên một môi trường mở và không được kiểm soát (ví dụ như PC của người chơi), chúng ta chỉ có thể bao những thanh chắn xung quanh họ để việc phá chúng trở nên khó khăn hơn, về cơ bản là đòi hỏi kỹ năng cao hơn để có thể tạo ra những bản cheat.”

Với Harton, những thanh chắn này gồm thứ được gọi là “sanity checks”, thứ giám sát những hành động để nó diễn ra đúng cách, như đường đạn chẳng hạn, bên cạnh đó là gắn cờ những vi phạm quy tắc vật lý của game. Nhiều người phát triển cheat cũng sử dụng những bản code tương tự, những sự khác biệt nhỏ sẽ lật tẩy bản cheat thực sự. Harton nói anh và Bohemia Interactive vận hành dưới 2 nguyên tắc để đối phó với cheat, “bất kể thứ gì trên máy khách cũng có thể bị hack” và “code trên phía máy chủ chỉ an toàn như máy chủ.”

“Giải pháp tốt nhất là chạy mọi thứ trên máy chủ, điều mà hầu như chúng ta không thể làm được,”-Trích lời Harton.

Đưa tất cả các file của game lên máy chủ của nhà phát triển sẽ ngăn chặn hầu hết cheat, mặc dù Harton có cảnh báo rằng biện pháp này vẫn sẽ để lộ kẻ hở “khả năng thao tác và tạo gói tin chèn”. Nếu không có cách nào để phát hiện ra sự thao tác bất thường trên những gói dữ được mã hóa di chuyển giữa máy chủ và máy trạm, những kẻ gian lận có thể lừa máy chủ rằng nhân vật trên máy trạm có chỉ số cao hơn so với thực tế. Di chuyển mọi thứ lên máy chủ tất nhiên có thể mang đến cuộc tranh cãi về Digital Rights Management – Quản lý Bản quyền Kỹ thuật số. Nhưng trước khi lo lắng về điều đó, có lẽ người dùng đã kịp ca thán về sự hạn chế tốc độ internet hiện tại.

Tại sao việc ngăn chặn cheat trong videogames lại khó như vậy?
Mua bán cheat một cách công khai

“Tùy thuộc vào thể loại và tốc độ của game, nhìn chung càng ngày nó càng trở thành một vấn đề khó giải quyết hơn”.

Sự khó khăn trong việc kết nối giữa máy chủ và máy trạm có thể đưa những nhà phát triển đến những con đường gây nhiều tranh cãi. Nhân tiện Harton cũng đề cập đến giải pháp chống gian lận của Bohemia Interactive là BattlEye, nhưng phần mềm này đã gây ra một vụ lùm xùm vào đầu năm nay với tựa game ARK: Survival Envolved. Vụ việc phát sinh khi những người chơi phát hiện ra rằng chương trình này đang cố gắng đào sâu vào những file cá nhân của họ. BattlEye đã thẳng thắn thừa nhận đây là việc không thể tránh khỏi và “cần phải như vậy để nó có thể hoạt động hết khả năng.”

“Đúng, BattlEye phải có khả năng quét toàn bộ bộ nhớ (RAM) và tất cả các game và những file liên quan đến hệ thống trên đĩa,” trích bài viết của một nhà phát triển ở BattlEye trên diễn đàn Steam từ tháng Hai. “Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó quét qua những file cá nhân, thông tin thẻ tín dụng của bạn hay những thông tin tương tự để gửi về máy chủ của chúng tôi.”

Harton không đưa ra con số cụ thể về số tiền mà Bohemia Interactive đã tiêu tốn trong những nỗ lực chống gian lận, anh ta chỉ liệt kê một vài khoản “những giúp đỡ pháp lý, mua những bản cheat về nghiên cứu, tiền để lập trình viên vá lỗi, thành viên cộng đồng,” và nhiều hơn thế nữa.

Một vài bản cheat, như LMAOBOX, khoe khoang về chức năng của mình trên những website không biết xấu hổ, nhưng Harton nói rằng Bohemia Interactive đã phát hiện ra những website nhỏ và ẩn mình nhưng thực sự mới là căn nguyên của bệnh dịch này.

Tại sao việc ngăn chặn cheat trong videogames lại khó như vậy?
Dễ dàng tìm thấy những trang web cung cấp cheat

“Đến bây giờ, [những vấn đề của chúng tôi] hầu hết nằm trong phạm vi của những cộng đồng tự làm bản cheat của mình và không đưa chúng ra trước nhiều người”-anh ta nói. Và trong phần lớn thời gian, biện pháp để khắc chế chúng của Bohemia Interactive là tự tìm ra cách sử dụng những bản cheat, thậm chí là thuê người để mua những bản cheat này.

“Chín mươi chín phần trăm của những vấn đề mà chúng tôi gặp phải thông thường được giải quyết bằng cách trực tiếp tiếp cận vào bản cheat, sau đó mổ xẻ chúng ra để tìm kẻ hở của game mà người tạo ra bản cheat này lợi dụng và tìm cách đưa một “sanity check” vào nó, hoặc đưa nó qua phần của máy chủ”-Harton tiếp lời.

Thông thường thì Bohemia Interactive dựa vào cộng đồng để báo cáo về những trường hợp tình nghi. Nhưng trong hầu hết thời gian, đó là những nhầm lẫn về những người chơi không thực sự gian lận, hoặc việc chứng tỏ họ gian lận trở nên bất khả thi.

Sự nghiêm trọng của việc gian lận trong game

Việc gian lận trong game đã từng là thứ gì đó không quá đáng hổ thẹn: Chắc hẳn bạn đã nghe nói về những mã gian lận trong trò Contra hay Mike Tyson’s Punch Out!! Thậm chí trên vài khía cạnh, gian lận đã từng là một cách “đúng” để chơi một số game. Nhưng thời điểm đó việc gian lận là một việc rất riêng tư, thường được thực hiện trước một chiếc TV cổ phát sáng trong một căn phòng tối. Điều này không hề làm tổn thương bất kỳ ai khác.

Tại sao việc ngăn chặn cheat trong videogames lại khó như vậy?
Rainbow Six: Siege là một trong những tựa game bị hủy hoại bởi cheat

Nhưng ngày nay thì mọi chuyện đã khác, trong thời đại này khi những người chơi DotA 2 chuyên nghiệp chiến đầu với nhau trong một đấu trường chật kín để dành lấy giải thưởng 20 triệu USD và những đội thể thao truyền thống như Philadelphia 76ers vốn nổi tiếng ở NBA lại có thêm những người chơi thể thao điện tử chuyên nghiệp. Sự gian lận hiện đại có thể chỉ gây ra những phiền toái nhẹ, như khi quân đội botter cắm ở dugeon trong Elder Scrolls Online, nhưng nó trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn sử dụng cheat trong những game như Rainbow Six: Siege, nơi mà những người chơi chiến đấu với nhau vì tiền thưởng. Đây là thời điểm quan trọng nhất để loại bỏ việc gian lận ra khỏi game, giá trị của thể thao điện tử phụ thuộc vào việc này.

Cách giải quyết

Như Harton nói, “đây là một chủ đề phức tạp” và nhiều người chơi gian lận “thực sự khó bị phát hiện.” Nó dẫn đến việc nhiều nhà phát triển ép người chơi phải chơi theo luật của họ, giống như cách Blizzard làm, 10 ngày trước khi Overwatch được phát hành, họ ra thông báo những người chơi sử dụng cheat sẽ bị cấm vĩnh viễn. Và họ đã làm đúng với lời hứa của mình, khiến đại đa số người chơi hân hoan, tất nhiên là trừ những người vẫn cố ý sử dụng cheat. Ubisoft sau đó cũng tiếp bước với những lệnh cấm vĩnh viễn đối với những người chơi gian lận trong Rainbow Six: Siege và The Division ngay từ lần đầu tiên vi phạm.

Đối với những trò chơi đó, ít nhất nó cũng hoạt động. Nhưng đối với những cuộc chiến đã qua của mình, Harton trông có vẻ hướng đến những giải pháp thay thế khác ngoài việc cấm tất cả mọi người. Harton kể rằng anh ta đã có nhiều cuộc thảo luận với những người khác về vấn đề thiết kế xung quanh việc gian lận (bao gồm cả việc thêm vào những vật phẩm có nhiều nét tương đồng với gian lận, giống như những viên “boost” kinh nghiệm bạn tìm thấy trong những game miễn phí), việc này để cải thiện môi trường xã hội trong trò chơi hơn là để “hủy hoại” nó với những lệnh cấm vĩnh viễn.

“Nó hiệu quả khi bạn có thể biến một kẻ gian lận thành một khách hàng hơn là gặp phải những hành vi xấu gây ra bởi lệnh cấm vĩnh viễn.”

Tại sao việc ngăn chặn cheat trong videogames lại khó như vậy?
Ảnh: Cheat trong CS:GO

Kế hoạch này vẫn còn đang trong giai đoạn xây dựng, nhưng nó thực sự đáng trông đợi. Nếu những nhà phát triển tìm được cách tốt nhất để giải quyết việc gian lận trong game, nó có thể  mang đến một cách tiếp cận đúng đắn hơn để ngăn chặn vấn đề này thay vì những lệnh cấm vĩnh viễn hay những giải pháp “chống đào hầm” như của Denuvo, dù sao thì những người chơi game PC vẫn thích môi trường mở của nó.

Tại Hàn Quốc, vừa qua nghị viện của họ vừa bước chân vào cuộc thảo luận về gian lận trong trò chơi điện tử, họ đã thông qua những điểm thêm vào trong bộ luật có sẵn. Kề từ bây giờ, việc làm ra hoặc chia sẽ những chương trình không được cho phép được đề cập trong Điều khoản sử dụng của nhà sản xuất sẽ bị xem là vi phạm luật và sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Điều này có nghĩa là nếu bạn tạo ra hoặc bán một chương trình có khả năng tự động ngắm hay chức năng hack khác trong một game như Overwatch, bạn có thể đối mặt với án tù 5 năm và bị phạt 43 ngàn USD.

Đây là một quyết định gây ra lo lắng cho không ít người. Đây là một dự định táo báo, nhưng khi được thực thi sẽ khiến những “modder” và những người thao tác trên file của game gặp nguy. Nhưng như chúng ta biết, đôi khi thay đổi là một điều không hề dễ dàng. Nếu những quốc gia khác cũng có điều luật như vậy, thế giới game PC chúng ta biết có thể được thay đổi mãi mãi.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here