Theo như Flickr, camera iPhone là camera được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Apple thực sự tự hào về điều này. Ở các cửa hàng bán lẻ của họ, luôn có những bức ảnh chụp bằng iPhone được trưng bày. Apple thậm chí từng khởi động một chiến dịch quảng cáo xoay quanh việc chụp ảnh bằng iPhone.

Nhưng nếu bạn muốn chụp những tấm ảnh tuyệt vời, có nhiều điều hơn nữa mà bạn phải làm. Bạn phải hiểu rõ cấu tạo bên trong và bên ngoài thiết bị của mình. Sau đó bạn phải biết những kỹ thuật đặc biệt và những ứng dụng bổ sung để khiến ảnh lung linh hơn.

Nhiều khi những bức ảnh cũng có thể khiến bạn kiếm được bộn tiền từ chúng. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone.

Xem thêm:

1- Khởi động camera nhanh

Nghe có vẻ không có gì đặc biệt, nhưng camera tốt nhất là thứ mà bạn luôn mang theo bên mình. Nhanh là yếu tố then chốt để bạn có thể lưu giữ những khoảnh khắc ấn tượng. Bạn có thể mở camera trên iOS 10 nhanh chóng bằng việc trượt màn hình khóa qua trái.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Nếu bạn muốn chụp ảnh và chiếc iPhone của bạn đã mở khóa, hãy trượt màn hình lên để truy cập vào Control Center và khởi động camera. Làm thế này nhanh hơn là tìm icon camera ở màn hình chính( hoặc đâu đó mà bạn không thể tìm thấy).

2- Di chuyển để phóng to

iPhone 7 với camera kép cho công nghệ phóng to 2x. Nhưng với những dòng iPhone cũ hơn, bạn không nên phóng to màn hình khi chụp ảnh. Việc phóng to này làm giãn các điểm ảnh, kết quả là bạn phóng càng to, chất lượng thành quả của bạn sẽ càng tệ.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Nhiều nhà nhiếp ảnh iPhone chuyên nghiệp thích sử dụng ống kính hơn. Những ống kính này sử dụng tiêu cự cố định, vì vậy nó không có chức năng phóng to. Hãy nghĩ về iPhone theo cách đó, cách mà những ống kính này đòi hỏi bạn phải tiến đến gần vật thể để chụp nó.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Camera iPhone có tiêu cự tương đương 30mm trên máy ảnh full-frame SLR, điều khiến nó trở nên rất linh hoạt. Ống kính này rất thích hợp để chụp ảnh phong cảnh. Nếu sử dụng để chụp ở phạm vi gần, nó cũng rất thích hợp với những bức chân dung. Tất cả đều tuyệt vời, nhưng bạn cần phải đứng dậy và di chuyển để tận dụng nó.

3- Sử dụng lưới và HDR tự động

Vào phần Settings->Photos & Camera và bật chế độ Grid( lưới ). Hệ thống lưới 3×3 sẽ giúp bạn dễ dàng căn chỉnh theo quy tắc 1/3. Hoặc nếu bạn muốn sắp xếp bố cục ảnh rõ ràng, Grid rất cần thiết.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải tuân thủ chặt các nguyên tắc để chụp được bức ảnh đẹp. Grid cũng rất tiện dụng cho việc căn giữa hoặc căn thẳng hàng để tạo ra những bức ảnh sáng tạo. Một chức năng nữa mà bạn sẽ muốn kích hoạt là Auto HDR, chỉ cần bấm vào HDR và chọn Auto.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: chế độ HDR

HDR là High Dynamic Range, tạm dịch là dải tương phản động mở rộng. Camera sẽ ghi nhận hình ảnh ở 3 mức độ sáng khác nhau. Sau đó gộp chúng lại, cân bằng ánh sáng để hình không bị quá tối khi chụp ngược sáng và tăng cường chi tiết trên đối tượng.

4- Sử dụng chế độ Burst

Thường bị bỏ qua và coi nhẹ, nhưng chế độ chụp liên tục rất tiện lợi trong việc chụp những vật chuyển động.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Chỉ cần ấn và giữ nút chụp, một loạt ảnh sẽ được lưu lại. Thế hệ iPhone càng mới, số ảnh có thể lưu lại càng nhiều. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng nào. Sau đó bạn có thể chọn ra bức ảnh ưng ý nhất trong loạt ảnh để lưu lại.

5- Tránh dùng Flash

Mặc dù được trang bị công nghệ TrueTone Flash với khả năng cân bằng màu da, flash của iPhone thường gây thất vọng. Flash làm sáng những chi tiết mà bạn không mong đợi. Và bởi vì nó phát ra cùng hướng với ống kính, nó khiến những chi tiết trên ảnh trở nên sần sùi.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: Tắt chế độ flash

Vì những nhược điểm trên, người ta thường tắt flash đi. Hãy vào camera, bấm vào biểu tượng tia chớp và chọn Tắt. Tốt hơn là bạn nên có một nguồn sáng phụ hoặc ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt những bức ảnh chụp gần cửa sổ sẽ nhìn rất “nghệ”. Nếu những cách trên không khả thi, bạn có thể nhờ bạn mình bật đèn flash để lấy nguồn sáng.

6- Khóa lấy nét, chỉnh độ phơi sáng

Chạm để lấy nét là một chức năng tuyệt vời. Nhưng có điều phiền toái là thậm chí sau khi bạn lấy nét, iPhone sẽ tự động lấy nét lại. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy ấn và giữ để khóa cả lấy nét và độ phơi sáng. Từ đây bạn có thể trượt lên xuống để chỉnh độ phơi sáng thích hợp.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời trong những trường hợp ánh sáng ngặt nhèo. Ví dụ như khi bạn chụp ảnh hoàng hôn, hoặc khi vật thể bạn muốn chụp quá tối khiến toàn bộ bức ảnh bị tối theo. “Practice makes perfect”, bạn nên chụp cùng một cảnh ở những mức phơi sáng khác nhau để chọn ra mức thích hợp nhất.

7- Những nút chụp ảnh phụ

Chức năng sử dụng phím âm lượng để chụp ảnh mang lại trải nghiệm như cầm máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy thế, bạn vẫn phải chạm để lấy nét. Chế độ chụp liên tục cũng có thể sử dụng chức năng này. Nhiều người cho rằng chức năng này khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn là chạm màn hình để chụp.

Bạn cũng có thể sử dụng phím âm lượng trên tai nghe để chụp ảnh. Điều này khiến việc chụp ảnh trên tripod dễ dàng hơn, người dùng cũng có thể chụp những góc độc đáo bằng công cụ này.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Nếu bạn sở hữu một chiếc Apple Watch, bạn có thể khởi động camera và chụp ảnh trên iPhone thông qua thiết bị này. Thậm chí màn hình của Apple Watch cũng sẽ hiện lên khung hình hiện tại trên iPhone.

8- Đừng quên ứng dụng của bên thứ 3

Nếu bạn muốn làm những bức ảnh lung linh hơn, hãy nghĩ về những ứng dụng trong App Store. Có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời như Camera+ hay Obscura Camera. Những ứng dụng này không chỉ cho phép điều chỉnh độ phơi sáng, chúng còn có rất nhiều công dụng khác mà bạn sẽ thích.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
Ảnh: camera plus

Vấn đề duy nhất của chúng không luôn trong tình trạng sẵn sàng như những ứng dụng của Apple. Điều này có nghĩa là bạn phải mở khóa màn hình để sử dụng chúng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà phát triển đã cung cấp thêm widget để giúp bạn mở ứng dụng nhanh hơn.

9- iPhone có thể chụp ảnh RAW

iOS 10 cung cấp cho những tín đồ chụp ảnh iPhone( iPhoneography) một sự cải tiến vượt bậc: khả năng chụp ảnh RAW. Khi bạn chụp ảnh RAW, bạn không chụp một bức ảnh mà bạn lưu giữ rất nhiều dữ liệu. Dữ liệu này sau đó sẽ được render, tạo điều kiện cho bạn chỉnh sửa ảnh trước khi xuất ra file JPEG.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: Adobe Photoshop Lightroom

Điều này mang đến rất nhiều sự tự do trong việc chỉnh ảnh. Bạn có thể tạo ra nhiều sự thay đổi bằng việc chỉnh những thông số như độ phơi sáng và cân bằng trắng. Bạn cũng có thể làm rõ những phần bị tối hoặc bị sáng quá mức.

Không may là không phải tất cả iPhone đều có chức năng này. Bạn sẽ cần một chiếc iPhone 6s (hoặc Plus), SE, 7 (hoặc Plus) để chụp ảnh RAW. Bạn cũng cần những ứng dụng như Obscura Camera hoặc Adobe Photoshop Lightroom để chụp những bức ảnh này.

Lưu ý: Ảnh RAW có dung lượng lớn hơn ảnh JPEG rất nhiều. Vì vậy hãy lưu ảnh của bạn ở đâu đó để lấy khoảng trống cho bộ nhớ.

10- Hãy nghĩ về phụ kiện

Có rất nhiều phụ kiện dành cho dân chụp ảnh iPhone. Mặc dù vậy, bạn không cần bắt buộc phải có chúng để chụp ảnh đẹp. Dù phụ kiện có xịn nhưng nếu tay nghề của bạn kém thì chúng cũng sẽ chẳng giúp được gì. Bạn cần phải thực hành nhiều và thử những điều mới lạ để nâng cao trình độ. Nhưng nếu bạn muốn, bạn cũng có thể mua chúng để thử nghiệm.

Mách bạn 10 mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng iPhone
ảnh: makeuseof.com

Tùy vào phong cách chụp của bạn mà bạn có thể dùng tripod. Bạn có thể cần một khung tripod như Joby GripTight, với chân chống nhỏ và vừa vặn với kích thước của iPhone dòng Plus. Khi kết hợp với Gorillapod SLR, iPhone của bạn có thể thích hợp với bất cứ đâu, kể cả chụp tĩnh vật hay quay video.

Những ống kính phụ giúp bạn có thể chụp ảnh macro, mắt cá, màn rộng hoặc thậm chí là chụp xa. Olloclip và Moment là những nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực này. Nhưng bạn phải sẵn sàng đánh đổi sự sắc nét của bức ảnh khi sử dụng những ống kính trên.

Bạn có phải là một fan của iPhoneography không?

Bạn có phải là một người nghiệm chụp ảnh trên smartphone của mình? Rào chắn để vào sự nghiệp nhiếp ảnh chưa bao giờ thấp đến thế, ngày nay chúng ta luôn có những chiếc điện thoại có thể bấm và chụp  trong túi. Bí quyết để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là cứ chụp với những gì bạn sẵn có. Hi vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ chụp ảnh của mình.

Ngoài những mẹo này ra, bạn còn có những mẹo nào khác không? Hãy cho Công Nghệ Việt biết nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here