Kể từ cuối năm 2016, các điện thoại ở phân khúc tầm trung mở ra một cuộc đua rất khốc liệt giữa các hãng. Một trong những tính năng thu hút nhất khách hàng ở mức giá này chính là camera selfie. Với Vivo V5s khi người ta nói quá nhiều về chiếc camera Selfie 20MP thì phần còn lại vô tình bị lu mờ. Nhưng có phải chiếc máy này chỉ có camera selfie?

Thiết kế

Vivo V5s là một vài thay đổi về thiết kế khi so với V5. Thiết kế trên V5s không có sự nổi bật hay khác biệt so với những điện thoại khác trên thị trường, nhưng nó an toàn và vẫn đáp ứng đủ những gì người dùng cần hiện nay giống như những gì Vivo đã làm trước giờ. Bạn vẫn sẽ có một chiếc máy được làm từ kim loại nguyên khối, các chi tiết nối ghép được hoàn thiện rất khá, về tổng thể vẫn là một chiếc máy đẹp và thu hút ánh nhìn.

VivoV5sCNV_10

Một điểm nhỏ so với V5 Plus hay V5, chính là hai dãy nhựa bắt sóng ở mặt lưng nay đã được thiết kế vòng lên/xuống 2 cạnh trên dưới. Giờ đây, bạn có một mặt lưng trơn tru hơn, không còn bị “chướng mắt” bởi những đường trắng cắt ngang. Nhiều người cho đây là việc bắt chước theo những hãng nào đó, còn với cá nhân mình thì chuyện đó không quá nặng nề. Mình quan tâm việc những thay đổi đó có giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn hay không thôi. 🙂

VivoV5sCNV_9

Với một chiếc điện thoại có thiết kế an toàn như Vivo V5s, khó để bạn tìm ra điểm không tốt một cách rõ ràng. Với mình, điểm chưa làm nên mức hoàn thiện tốt hơn nằm ở việc chiếc máy này vẫn có nhiều chi tiết nối ghép. Từ màn hình xuống khung kim loại mặt lưng có đến 2 khung nhựa chạy dọc khung viền, hi vọng bản tiếp theo sẽ được thay đổi tốt hơn.

Hiệu năng – Phần mềm

Cấu hình là điều làm mình khó hiểu nhất với V5s, gần như không có sự thay đổi khi so với V5 ra mắt hồi năm ngoái. Có thể đây chỉ là bản nâng cấp nhẹ nhưng sau một năm thì việc chỉ tăng thêm bộ nhớ trong từ 32GB lên thành 64GB thì khó mà chấp nhận được.

Con chip Mediatek 6750 từ năm trước đi cùng với 4GB RAM vẫn cho hiệu năng khá ổn như V5 trước đây. Con chip 8 nhân vẫn hoàn thành tốt những tác vụ thông thường, mặc dù hơi có độ trễ một chút. 4GB RAM về ý thuyết thì khá nhiều nhưng có vẻ không được tối ưu tốt nên các ứng dụng phải tải lại khá nhiều.

VivoV5sCNV_16

Để giải thích cho vấn đề đa nhiệm không tốt thì có lẽ là do giao diện FuntouchOS 3.0 chưa được tối ưu tốt nhất. Trong khi nhiều nhà sản xuất khác đã cập nhật lên Android 7.0 thì Vivo vẫn còn ở 6.0. Funtouch OS 3.0 không có nhiều thay đổi về giao diện người dùng so với phản 2.6, có lẽ là một bản cập nhật cải thiện hiệu năng. Nói đến hiệu năng thì Vivo V5s đạt được 41511 điểm với phần mềm Antutu Benchmark, còn với bài đo GeekBench thì số điểm là 2464 đa nhân và 598 điểm đơn nhân, tương đồng so với những máy phân khúc tầm trung năm 2016.

Screen Shot 2017-05-21 at 2.58.02 PM

Màn hình

Thêm một điểm nữa mà Vivo V5s có thông số rất tương đồng so với V5. Bạn vẫn có một màn hình 5.5-inch với khả năng hiển thị rất ổn, tấm nên IPS mang lại cho bạn một màn hình trong và đảm bảo được độ nét ở mức ổn mặc dù độ phân giải màn hình chỉ là 1280 x 720. Khả năng tái hiện màu sắc của màn hình này thì mình đánh giá là khá trung tính, không rực rỡ, nhưng cũng không quá nhạt như những màn LCD thông thường, xem hình ảnh, phim nhạc vẫn khá thích mắt.

VivoV5sCNV_15

Màn hình sử dung kính Gorilla Glass 3 và được mài 2.5D ở các mép. Với Glass 3 bạn có thể tránh khỏi những vết xước từ chìa khoá xe hay các vật đại loại vậy khi bỏ vào túi quần, nhưng nếu trong túi có cát bụi thì có hoàn toàn có khả năng xước màn hình.

Camera

VivoV5sCNV_12

Tất nhiên đây chính là điểm nổi trội nhất trên chiếc Vivo V5s, đặc biệt là camera Selfie. Và thêm một lần nữa, không có sự khác biệt về thông số so với V5. Camera trước vẫn là 20MP f/2.0 và camera sau là 13MP f/2.2. Tụi mình sẽ đánh giá chi tiết camera selfie ở một bài khác, xem nó có khác biệt gì so với V5 hay không.

Nhưng một vài cảm nhận nhanh của mình thì nó đẹp hơn, tự nhiên hơn và quan trọng nó luôn cho mình một tấm Selfie đẹp mặc dù trong trường hợp nào. Có lẽ Vivo đã cải tiến phần mêm giúp xử lý tốt hơn. Mời các bạn xem trước một vài hình ảnh mình “tự sướng” và cả camera sau.

IMG_20170517_175634

IMG_20170515_155506

Vân tay, pin

VivoV5sCNV_7

Vẫn là một vân tay kiêm phím home và không ấn được. Bạn sẽ cảm giác hơi hụt hẫng nếu chuyển từ các máy khác có phím home cứng, nhưng dùng một thời gian sẽ thấy khá hay, chỉ cần chạm nhẹ không cần phải dùng lực nữa. Về tốc độ đọc vân tay thì rất nhanh, bạn chỉ cần đặt nhẹ lên là sẽ unlock ngay, một trong những điểm mình thích ơ chiếc máy này.

VivoV5sCNV_11

Vẫn là viên pin 3,000 mAh. Nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của mình trong một ngày, kể cả những ngày dùng rất nhiều. Những ngày đó mình nghe gọi khoảng 30-40 cuộc, trong nhà thì dùng Wi-Fi, ra đường thì dùng 4G để xem Facebook và chat nhiều, máy vẫn trụ được đến 19h tối, onscreen khoảng 4-5 giờ (mình không tìm ra được chỗ xem thời gian onscreen trên máy để chụp cho các bạn xem). Thời lượng pin khá như vậy mình nghĩ là do màn hình độ phân giải thấp cùng với việc máy ưu tiên tiết kiệm pin hơn là đa nhiệm tốt.

Kết luận

VivoV5sCNV_8

Khó để nói V5s là một cái gì đó mới mẻ đến từ Vivo. Các bạn có thể thấy trong bài mình dùng rất nhiều từ “Vẫn là…”, đây không phải là bản nâng cấp mạnh mẽ so với V5, chỉ là bản nâng cấp nhẹ. Nhưng sau tất cả, cũng không thể phủ nhận chiếc máy này vẫn sẽ đáp ứng tốt với lượng đông người dùng yêu thích Selfie.

Với cá nhân mình, nếu bạn đang là người dùng Vivo V5 có lẽ bạn nên cân nhắc về việc có nên nâng cấp không hay là chờ bản tiếp theo. Còn với những bạn đang muốn đổi điện thoại và tìm một chiếc máy có thể hỗ trợ tối đa cho việc Selfie, một chiếc máy có thể chụp ra tấm selfie luôn đẹp trong nhiều trường hợp, bạn có thể xem xét ngay chiếc Vivo V5s này.

Xin cám ơn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here