Hầu hết những ai đã cầm qua Google Pixel 2 đều nói rằng trông nó giống như được làm bằng nhựa. Tất nhiên cả Pixel 2 và Pixel 2 XL đều không phải làm bằng chất liệu nhựa, chúng sử dụng mặt kính Gorilla Glass và nhôm như những chiếc điện thoại cao cấp khác.

Google đã phủ lên vỏ nhôm đó một lớp che giấu hầu hết dải ăng-ten của máy và cũng làm cho việc cầm nắm điện thoại dễ dàng hơn. Điều đó cũng khiến chúng trông như được làm bằng nhựa.

Dường như Google đều quyết định lặp lại thiết kế qua từng năm. Cặp đôi Pixel năm nay đều không có nhiều sự thay đổi về thiết kế so với năm ngoái. Không màu mè, Google chỉ tập trung cải thiện những thứ cơ bản nhất.

Phần cứng

Pixel 2 có hai phiên bản với 2 kích thước khác nhau: Pixel 2 có kích thước màn hình 5-inch, thiết kế không có nhiều điểm nổi bật, chiếc thứ hai là Pixel 2 XL kích thước màn hình 6-inch. Nhìn tổng thể Pixel 2 XL không to hơn Pixel 2 quá nhiều do viền bezel được làm mỏng, các góc màn hình của XL cũng được làm cong giống như Galaxy S8.

Như năm ngoài, Google đã làm cho 2 chiếc điện thoại giống nhau nhất có thể ngoại trừ kích thước màn hình và dung lượng pin. Cùng một sức mạnh, cùng một hiệu suất, và quan trọng nhất là cùng một chất lượng camera. 

Pixel 2 có ba lựa chọn màu sắc, trong khi XL chỉ có hai màu, mỗi màu khác nhau đều có độ hoàn thiện bề mặt khác nhau. Tương tự như năm trước, một nửa mặt sau của máy được bao phủ bằng một lớp kính bóng bẩy, giúp nâng cao tin hiệu sóng. Phần này năm nay được làm nhỏ hơn năm ngoái, nhưng liệu có ít bị trầy xước không thì cần phải có thời gian dùng thử mới biết được. 

Cụm cảm biến vân tay được gắn ở mặt sau, một vị trí dễ tiếp cận, hoạt động khá nhanh và chính xác. Tuy nhiên nút nguồn lại được đặt ở trên phím tăng giảm âm lượng, khá cao và khó với tay đặc biệt là trên Pixel 2 XL.

Màn hình Pixel 2 XL đã được phân cực và điều chỉnh sang sRGB gần giống với màn hình của iPhone. Màu sắc hiển thị trên màn hình hơi nhạt (thậm chí khi đã kích hoạt “vivid colors”). Màu sắc trên Pixel 2 thiên về sự tự nhiên hơn là sinh động, bắt mắt như đa số các điện thoại Android hiện nay.

Về vấn đề này, Google cũng đã cho biết Oreo là phiên bản Android  đầu tiên có quyền kiểm soát không gian màu thích hợp. Vì vậy, từ bây giờ các nhà phát triển Android thực sự không có cách để kiểm soát chính xác màu sắc của họ sẽ trông như thế nào trên màn hình. Càng tệ hơn là khi nhìn vào màn hình ở một góc nghiêng, màu sắc sẽ bị thay đổi một chút do tấm nền pOLED.

Khi bạn nhìn vào tất cả màn hình của Pixel 2, Pixel 2 XL, iPhone 8 Plus, Note 8 được đặt cạnh nhau,.Không thể phủ nhận rằng điện thoại của Samsung quá rực, iPhone 8 trông tự nhiên, và Pixel 2 XL là nhạt nhất. Màu đỏ trên XL có xu hướng ngả sang màu nâu, màu da trông xanh hơn bình thường. Trong khi đó Pixel 2 dường như có sự cân bằng màu sắc tốt hơn, màu sắc hiển thị gần như iPhone 8.

Cũng không hoàn toàn đúng khi nói rằng Pixel 2 XL là điện thoại “bezel-less”. Mặc dù viền bezel nhỏ hơn so với nhiều điện thoại khác, nhưng Galaxy S8, Note 8, LG V30, Essential Phone đều có viền màn hình mỏng hơn.

Trên cả hai điện thoại, đều có loa stereo ở mặt trước, trái ngược với sự kết hợp mặt trước và dưới cùng trên iPhone. Đó là một trong những chi tiết thiết kế mà Google ưu tiên tính năng hơn là vẻ đẹp, vì làm vậy sẽ khiến cả hai thiết bị trông dài hơn kém sang hơn nhưng bù lại sẽ có chát lượng  âm thanh tuyệt vời hơn. Thật vậy, âm thanh phát ra rất lớn, thậm chí khi max volume cũng không bị biến dạng. Một chút âm thanh bass, không nhiều như một loa bluetooth nhưng nhiều hơn bạn mong đợi trên mọt chiếc điện thoại. 

Sẵn tiện cũng nói luôn về việc bỏ đi jack cắm tai nghe, đối với một điện thoại nhấn mạnh về tính thực tiễn thì đây đúng là sự thay đổi khó chịu. Trong hộp tặng kèm một USB-C dongle và không hề có tai nghe. Việc này giúp Pixel 2 cải thiện rất nhiều hiệu suất Bluetooth. Nhưng dẫu sao việc loại bỏ này cũng vô cùng bất tiện.

Bộ đôi đều được trang bị khả năng chống nước và bụi bẩn theo tiêu chuẩn IP67. Do được làm bằng nhôm nguyên khối nên 2 thiết bị sẽ không có khả năng sạc không dây, khá thất vọng khi mà cả Samsung và Apple đều hỗ trợ điều này. Nhưng ít nhất thì sạc không dây trên 2 thiết bị hoạt động rát tốt với bộ sạc AC kèm theo.

Về cấu hình, Pixel 2 dùng vi xử lý giống với các flagship Android năm nay là Qualcomm Snapdragon 835 đi kèm với nó là 4GB RAM. Bên cạnh mặt thẩm mỹ, phiên bản Android của Google có xu hướng chạy tốt hơn so với trên Samsung hoặc LG. 

Camera 

Chiếc Pixel năm ngoái có chất lượng máy ảnh vô cùng vượt trội, có thể nói đó là điện thoại có máy ảnh đáng giá nhất, điều đó được chứng minh không chỉ qua DxO Benchmark mà còn qua thử nghiệm thực tế. Không có lý do gì để Pixel 2 năm nay làm tệ hơn cả.

Rất nhiều công nghệ được nhồi nhét vào hệ thống camera và quy trình xử lý ảnh của Pixel 2. Đáng nói nhất ở đây là Google đang sử dụng sức mạnh lớn nhất của họ là “machine learning” để tăng chất lượng hình ảnh.

Cảm biến 12MP lấy nét tự động dual-pixel ở mặt sau, và cảm biến 8MP ở mặt trước. Đồng thời Google sử dụng một ống kính sáng hơn ở phía sau kết hệ thống chống rung quang học OIS. Tuy nhiên, các chi tiết kỹ thuật ít quan trọng hơn cách Google tiếp cận phương pháp nhiếp ảnh: đó là xử lý nhiếp ảnh như một vấn đề dữ liệu thay vì chỉ là một vấn đề ánh sáng.

Đối với các bức ảnh chụp thông thường ở chế độ tự động, Pixel 2 xử lý các tình huống ánh sáng đầy thách thức một cách tuyệt vời: ánh sáng yếu, tay run không thành vấn đề với máy ảnh này.

Theo những đánh giá từ The Verge. Những bức ảnh của Pixel 2 sắc nét hơn iPhone 8 và Note 8, chụp HDR ấn tượng như nhau. Màu sắc Google có xu hướng thực tế, tự nhiên như iPhone thay vì rực rỡ như Samsung. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng màn hình mà bạn dùng để xem ảnh thường cũng chính là màn hình thiết bị đó, vì vậy ảnh của Pixel 2 sẽ trông không sống động chút nào, đặc biệt là Pixel 2 XL.

Trong chế độ chân dung. Google cố gắng làm điều tương tự với các máy ảnh kép bằng một ống kính duy nhất : phát hiện độ nông sâu ảnh và làm mờ nền. Hầu hết các điện thoại đều thực hiện điều này bằng cách kết hợp việc nhận diện máy tính với dữ liệu về chiều sâu – Google cũng không khác gì về vấn đề này.

Điểm khác là Google nhận diện máy tính tốt hơn, và thu thập dữ liệu độ sâu từ hẹ thống dual-pixel, nơi mà điểm ánh có kích thước ít hơn một micron trên một cảm biến hình ảnh. Đồng thời khả năng “machine learning” của Google giúp việc xóa phông tốt hơn cả iPhone 8 hay Note 8 trong chế độ chụp chân dung. Cảm biến chiều sâu dual-pixel cũng có thể chụp chế độ chân dung trên các đối tượng không phải là con người, nhưng đôi khi Pixel 2 không thể phân biệt rõ những gì cần làm mờ.

Không chỉ cả hai điện thoại Pixel 2 đều có thể chụp chân dung mà cả hai camera trên hai mẫu điện thoại này đều có khả năng làm việc này. Trên máy ảnh selfie không có hệ thống dual-pixel mà thay vào đó máy nhận diện khuôn mặt bạn. Trong khi Apple và Samsung thêm hàng tá hiệu ứng kèm theo trong chế độ chụp chân dung thì Pixel 2 chỉ có “On” hoặc “Off” 

Phần mềm & AI

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng phiên bản Android trên điện thoại của Google là “Android thuần khiết” thì nó không còn đúng nữa. “Android thuần khiết” chỉ là một shell bao gồm các chức năng và một vài ứng dụng quan trọng và người ta xây dựng trên đó. Google Assistant có sẵn trên các điện thoại Android khác, thế nhưng trên Pixel 2 nó dường như tính tế hơn, là trung tâm của mọi trải nghiệm. 

Điện thoại Android đã hứa hẹn trải nghiệm âm thanh trong nhiều năm nay, nhưng thực tế là nó chưa bao giờ thực sự hiệu quả. Pixel 2, với loa lớn và micrô được cải tiến rõ ràng, sử dụng thực tế có cảm giác nó như một loa thông minh của Google Home.

Nói về  Active Edge, tính năng cho phép bạn xiết chặt điện thoại trong tay để khởi chạy Assistant. Có một chuỗi thiết lập ngắn khi kích hoạt tính năng này mà bạn không nên bỏ qua vì nó giải thích cách sử dụng Active Edge.

Bạn có thể thay đổi độ mạnh phải bóp khi kích hoạt, bạn có thể thiết lập nó dùng để tắt chuông cuộc gọi đến, khá buồn là ngoài ra không thể dùng để thiết lập làm việc khác, giống như nút Bixby của Samsung.

Kết luận

Như đã nói ở trên Google đã tập trung vào chức năng thay vì vẻ ngoài hào nhoáng. Thay vì làm mỏng viền bezel, họ đã thêm loa mặt trước. Thay vì sử dụng hai máy ảnh, họ tập trung phát triển, cải thiện cho máy ảnh chính tốt hơn…

Điểm tốt:

  • Máy ảnh 
  • Loa ngoài
  • Trải nghiệm Android

Điểm chưa tốt:

  • Màn hình
  • Thiếu jack cắm tai nghe
  • Thiếu các tính năng cho máy ảnh

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.