Chỉ còn chưa đến 2 tuần nữa sẽ kết thúc năm 2016, hãy cùng Công nghệ Việt nhìn lại những thành tựu nổi bật trong làng smartphone năm qua để cùng nhau khép lại một năm đầy sôi động với nhiều điều mới mẻ và mong chờ những điều mới đặc biệt hơn nữa trong năm sau nhé các bạn.

Có rất nhiều sản phẩm, nhiều tính năng, nhiều công nghệ đã được anh em biết đến và trải nghiệm trong khoảng thời gian tương đối “đủ dùng” nên mình chỉ tóm lược một vài điểm tiêu biểu, còn lại anh em chịu khó Google giúp nhé :))

Điện thoại lắp ghép

[Tổng hợp] Những công nghệ tiêu biểu trên smartphone năm 2016

Cách đây không lâu, gã khổng lồ tìm kiếm Google đã úp mở về một siêu phẩm cực kỳ đặc biệt mang tên Project Ara – smartphone được cấu thành từ nhiều bộ phận rời rạc khác nhau. Tức là bạn có thể tháo rời từng bộ phận một và thay thế bằng những thành phần khác. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án này đã chìm sâu vào quên lãng và cái gần tương tự với ý tưởng của Google chúng ta đã thấy được trong mấy tháng gần đây đến từ LG và Lenovo với 2 cái tên: LG G5 và Moto Z. LG G5 là một sản phẩm thất bại về mặt thương mại của LG, nó giống một sản phẩm thử nghiệm. Riêng Moto Z đến nay vẫn là một ẩn số.

Camera kép

[Tổng hợp] Những công nghệ tiêu biểu trên smartphone năm 2016

Nếu bạn nghĩ Huawei P9, LG G5 hay gần đây nhất là iPhone 7 Plus là những chiếc smartphone đầu tiên sở hữu camera kép trong làng di động thì đấy là một thiếu sót khá lớn vì trước đó HTC đã thực hiện điều này trên dế yêu của họ (nếu mình nhớ không lầm là HTC EVO 3D). Tuy nhiên nếu lúc đó camera kép của HTC không được mọi người chào đón nồng nhiệt thì năm nay mọi thứ đều ngược lại hoàn toàn. Một điều khá chắc chắn là camera kép sẽ giúp bạn sở hữu những tấm ảnh đẹp hơn.

Công nghệ Bluetooth W1

[Tổng hợp] Những công nghệ tiêu biểu trên smartphone năm 2016

Hiện tại chỉ có iPhone 7/7+ trang bị công nghệ bluetooth mới mẻ này. Đây được dự đoán sẽ là công nghệ bluetooth của tương lai với nhiều cải tiến mạnh mẽ, tiện lợi hơn công nghệ bluetooth hiện tại. Hi vọng chúng ta sẽ được thấy nhiều sản phẩm công nghệ trang bị công nghệ này trong thời gian tới.

Continuum

[Tổng hợp] Những công nghệ tiêu biểu trên smartphone năm 2016

Ban đầu Microsoft giới thiệu Continuum trên Windows 10 (desktop) rồi sau đó mang hẳn tính năng hay ho độc đáo này lên nền tảng di động “nhà trồng”. Continuum sẽ “biến” chiếc điện thoại của bạn thành một chiếc PC với những trải nghiệm người dùng tương tự thông qua các kết nối mở rộng gồm: màn hình, bàn phím, chuột từ Microsoft Display Dock.

Các sản phẩm trang bị tính năng này ở thời điểm hiện tại có thể kể tên như: HP Elite X3, Lumia 950 và 950 XL. Tuy nhiên đây là những sản phẩm không thành công về mặt thương mại.

Trợ lý ảo Google Assistant

[Tổng hợp] Những công nghệ tiêu biểu trên smartphone năm 2016

Đây là sự kết hợp và có vài cải tiến của hai tính năng cây nhà lá vườn Ok Google và Now on Tap từ Google. Bạn có thể trải nghiệm tính năng trợ lý ảo này trên hai thiết bị vừa ra mắt của hãng gồm: Pixel và Pixel XL. Thật sự mà nói thì mình không thích những “cô nàng trợ lý” ảo như thế này lắm 😀

Viền màn hình siêu mỏng

[Tổng hợp] Những công nghệ tiêu biểu trên smartphone năm 2016

Viền màn hình trên smartphone ngày càng mỏng dần đều, trước đây chúng ta đã từng thấy điều này qua một vài mẫu smartphone của Sharp và mới đây nhất là siêu phẩm được mệnh danh không viền màn hình Mi Mix của Xiaomi. Khi nhìn các thiết bị di động có màn hình mỏng mình rất thích, nhìn có nét gì đó thuộc về tương lai nhưng trải nghiệm lại khá vướng víu, không thoải mái.

Bảo mật quét mống mắt

[Tổng hợp] Những công nghệ tiêu biểu trên smartphone năm 2016

Nếu bạn từng trên tay và trải nghiệm siêu phẩm yểu mệnh Samsung Galaxy Note 7 hẳn sẽ thích thú công nghệ bảo mật mới này. So với quét vân tay đã được nhiều chuyên gia dễ dàng bẻ khóa thì quét mống mắt an toàn hơn rất nhiều. Cũng giống như bảo mật bằng vân tay, mình nghĩ trong tương lai gần, đây là tính năng sẽ xuất hiện đại trà trên các smartphone.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here