Thời gian gần đây mình có ấn tượng khá tốt aới những chiếc điện thoại của Huawei. Trên GR5 2017, Huawei đã tiếp tục phát huy những gì mà họ làm tốt nhất

Thiết kế: Nhiều thay đổi nhỏ nhưng đáng giá

Kể từ chiếc Mate 8, mình bắt đầu ấn tượng rất tốt với Huawei đặc biệt là về thiết kế, sau đó là chiếc P9/ P9 Plus được đánh giá rất cao về mức độ hoàn thiện. Những điện thoại do Huawei làm có sự khác biệt về thiết kế so với phần còn lại trong thế giới Android, kể cả ở những máy ở phân khúc tầm trung. Dòng sản phẩm GR5 từ trước vẫn có những đánh giá cao về thiết kế so với các đối thủ, trên Huawei GR5 2017 họ tiếp tục phát huy rất tốt điều đó.

Huawei GR5 2017_CNV 27

Có vài điểm thay đổi về thiết kế trên Huawei GR5 2017, điểm mình để ý đến đầu tiên khi cầm chiếc máy này là chi tiết kính mài 2.5D, điều mà đã không xuất hiện trên GR5/ GR5 mini trước đây. Một sự thay đổi nhỏ nhưng mang lại rất nhiều trải nghiệm tốt, nó tương tự như việc Apple thay đổi từ iPhone 5s lên 6.

Điểm thứ 2 mà mình cảm nhận được là cảm giác cầm trên tay, vẫn là cảm giác đầm tay như trên đời cũ nhưng cảm giác tốt hơn nhờ vào mặt lưng được bo cong mềm mại hơn về 2 cạnh. Khi bạn sử dụng điện thoại một tay, khi đó 2 góc bên dưới sẽ tiếp xúc trực tiếp vào lòng bàn tay làm cấn tay khá khó chịu nhưng nếu để ý kỹ, ở các góc đoạn nối chuyển tiếp giữa phần bo cong ở 2 cạnh bên và cạnh trên dưới được vuốt khá tỉ mỉ, điều này giúp cho lòng bàn tay của bạn đỡ khó chịu hơn rất nhiều.

Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép

Mức độ hoàn thiện của trên GR5 2017 không đạt được đỉnh cao như trên P9 nhưng vẫn rất ổn so với một số đối thủ trong tầm giá. Có một điểm khó hiểu trên chiếc máy này mà mình nhận ra ngày từ những lần đầu nhìn vào máy, đó chính là mặt trước thiết kế không cân giữa viền trên và dưới. Viền trên được làm mỏng khá tốt nhưng viền dưới chứa chữ HUAWEI thì lại dày hơn một cách kỳ lạ. Ngoài ra nếu soi kỹ, vẫn sẽ phát hiện được một số chi tiết nhỏ chưa tốt trong thiết kế.

Màn hình: Vẫn rất ổn 

Vẫn là một màn hình 5.5″ IPS Full HD như đời trước, các sản phẩm tầm trung của Huawei có truyền thống hiển thị màu rất trung tính, điều đó tiếp tục được thể hiện trên GR5 2017. Màu sắc và chất lượng hiển thị rất ổn, hài hoà không quá rực rỡ. Ở khoảng cách nhìn gần thì mình vẫn thấy nhoè trên các icon mặc dù khá ít, còn ở khoảng cách dùng bình thường tầm 30-40cm thì khó mà phát hiện được.

Sự khác biệt giữa GR5 2017 so với đời cũ là nhờ vào mặt kính mài 2.5D mà có được hiệu ứng hình ảnh rất tốt, hình ảnh nổi lên một cách rõ rệt. Sẽ không có gì để chê trách trên màn hình này nếu 3 phím cảm ứng không “tiếp tục” nằm ở vị trí đó. Mình có nói khá nhiều trong các bài đánh giá một vài điện thoại của Huawei trước đây về vấn đề này.

Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép

Có thể một vài bạn cho rằng việc để 3 phím trong màn hình sẽ tránh bấm nhầm khi cầm điện thoại ngang nhưng nếu vậy Huawei cần thiết lập độ phân giải hiển thị màn hình của GR5 2017 cao hơn. Mặc định nó sẽ là 360 x 640, các icon hay chữ hay ký tự bị to lên khá vô duyên thêm đó lại bị chiếm thêm không gian bởi ba phím điều hướng. Khi hiện thêm bàn phím để nhắn tin thì phần hiển thị chỉ còn khoảng 1/3 diện tích màn hình. Phím điều hướng liên quan đến vấn đề vật lý, nhưng chuyện độ phân giải hoàn toàn có thể giải quyết trong các bản cập nhật phần mềm, làm được điều này thì trải nghiệm trên màn hình GR5 2017 sẽ tốt hơn rất nhiều.

Camera: Khá ấn tượng

Nếu chọn ra một điểm nào đó để giúp GR5 2017 cạnh tranh mạnh mẽ trong phân khúc giá này thì với mình đó là cụm camera kép. Đây chính là chiếc điện thoại tiên phong trong việc mang camera kép xuống phân khúc tầm trung. Cách thiết kế cụm camera kép này khác với trên Huawei P9, 2 camera được đặt dọc và được bao xung quanh với một viền kim loại, hơi lồi một chút so với mặt lưng của máy. Trên cụm camera này cũng được trang trí bằng các vòng tròn đồng tâm nhìn khá bắt mắt và ấn tượng.

Huawei GR5 2017_CNV 21

Cụm camera này bao gồm một camera chính 12MP và phụ 2MP. Nhiệm vụ của camera thứ 2 là thu thập các thông tin về độ sâu của bức ảnh, từ đó cho phép bạn chụp ảnh trước lấy nét sau. Ngoài ra nhờ camera thứ 2 mà bạn có thể chọn chế độ giả lập khẩu độ, nhằm tạo ra DOF rất mỏng và hiệu ứng Bokeh bắt mắt. Đánh giá chất lượng camera của Huawei GR5 2017 sẽ được nói một bài khác, nhưng một vài cảm nhận của mình về camera này thì khá ấn tượng, đặc biệt là trong tầm gía của nó. Chế độ giả lập DOF chỉ cần khéo léo chọn góc bạn sẽ có một bức ảnh rất ấn tượng với hiệu ứng Bokeh mượt mà.

Mặc định thì điểm lấy nét cũng là điểm đo sáng, nhưng chiếc điện thoại này cho phép bạn đo sáng khác vị trí lấy nét. Để làm điều này bạn chạm điểm lấy nét trước, giữ một lúc sẽ xuất hiện thêm điểm để đo sáng, bạn có thể di chuyển điểm này để đo sáng cho phù hợp với mong muốn. Lợi thế của việc này sẽ cho phép bạn bố cục bức ảnh thoải mái hơn rất nhiều 😀

Một vài ảnh mình chụp thử và resize lại.

Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera képCảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép

Hiệu năng: Sự khác biệt lớn ở con chip Kirin 655

Một trong những điều mang lại sự ấn tượng cho mình ở những chiếc điện thoại của Huawei là con chip HiSilicon của họ. Những máy Huawei được trang bị con chip HiSilicon Kirin luôn có hiệu năng rất ấn tượng, tốc độ phản hồi nhanh như điện, độ trễ là rất ít. Việc chuyển từ chip Snapdragon 616 sang Kirin 655 trên GR5 2017 mình đánh giá rất cao, con chip này có 8 nhân Cortex-A53 với xung nhịp 2.1 GHz , tốc độ thực thi tốt hơn rất nhiều so với đời cũ.

Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép

Cùng với đó việc tăng RAM từ 2GB lên 3GB và bộ nhớ tối thiểu là 32GB, GR5 2017 dễ dàng đạt số điểm 56.212 trong phần mềm Antutu. Còn đối với phép đo ở phần mềm GeekBench, mặc dù điểm đơn nhân khá thấp với 788 nhưng điểm chạy đa nhân rất tốt với 3241, cao hơn cả một vài flagship năm trước.

Giao diện EMUI 4.1 dựa trên Android 6.0 vẫn được Huawei tuỳ biến rất mạnh, gần như không còn điểm nào từ Android gốc. Bỏ đi App Drawer, bổ sung thêm thao tác vuốt xuống ở màn hình chính để hiện thanh tìm kiếm nhanh, các bộ icon cũng được tuỳ biến lại rất nhiều. Có sẵn một uứng dụng Chủ đề (Themes) để bạn có thể tuỳ biến giao diện theo ý mình hoặc có thể tải thêm về.

Vân tay: Nhanh và chính xác hơn

Cảm nhận nhanh Huawei GR5 2017: Điểm nhấn lớn là cụm camera kép

Được trang bị cảm biến vân tay thế hệ 3.0 nên việc nhận diện nhanh và chính xác hơn khá nhiều. Tốc độ nhận vân tay thực sự rất nhanh, bạn chỉ cần chạm nhẹ và rút tay ra là máy đã unlock, mình đánh giá nó nhanh hơn khoảng gấp đôi so với đời trước. Vị trí đặt bên dưới cụm camera cũng rất hợp lý, rất vừa vị trí ngón trỏ khi bạn rút từ túi quần ra hay cầm từ bàn lên.

Cũng như trước đây, với cảm biến vân tay này ngoài việc unlock máy thì bạn có thể chạm để trả lời cuộc gọi hay chạm để chụp ảnh. Mình rất hay dùng tính năng chạm để trả lời cuộc gọi vì mình vẫn có thể thoải mái với 1 tay mà không cần phải với với ngón cái để vuốt trên màn hình.

Pin: Dung lượng thêm 11% nhưng thời lượng dùng không hơn nhiều

Dung lượng pin tăng thêm khoảng 11% so với bản trước với 3340mAh nhưng với cá nhân mình thì thời lượng dùng không lâu hơn là bao. Chưa dùng được lâu nhưng trong vài ngày mình sử dụng thì chiếc máy này vẫn trụ được từ 8h sáng đến 9h tối với nhiều hoạt động hỗn hợp.

Rất có thể do firmware chưa tối ưu và mình cũng chỉ mới dùng được vài hôm, hy vọng các bản cập nhật tiếp theo có cải tiến tốt hơn. Trong trường hợp cấp bách bạn có thể lựa chọn chế độ Siêu tiết kiệm pin, mình chưa có dịp dùng thử tính năng này nên chưa thể đưa ra đánh giá nào.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here